Pham Phong Lan
Hóa sinh
Đã hỏi: Ngày 26/10/2018
chỉ số CA125
Ngày 26/10/2018 tôi có làm xét nghiệm chỉ số CA125 tại viện medlatec, kết quả trên 329 u/ml. Tôi làm xét nghiệm đúng vào ngày đầu tiên của CKK liệu có ảnh hưởng gì đến kq xét nghiệm không ạ? Nên xét nghiệm chỉ số này vào thời điểm nào thì tốt nhất ạ. Cảm ơn bác sĩ ạ.
9 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Hóa sinh
Đã trả lời: Ngày 04/11/2018

Thân chào bạn Lan,

Xét nghiệm CA 12-5 được chỉ định để đánh giá hiệu quả điều trị, phát hiện tái phát và tiên lượng, cũng có thể được chỉ định để phát hiện ung thư buồng trứng sớm ở những phụ nữ có nguy cơ cao hoặc được chỉ định như dấu ấn hạng 2 trong chẩn đoán ung thư tử cung hoặc phổi.

Chỉ số xét nghiệm CA 12-5 có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

+ Ba tháng đầu của thai kỳ và chu kỳ kinh nguyệt bình thường có thể gây tăng nhẹ nồng độ CA 12-5.

+ Bệnh nhân bị bệnh màng bụng lành tính (ví dụ: xơ gan, viêm màng dạ con) có mức tăng nhẹ.Hút thuốc có thể tăng giá trị CA 12-5.

+ Bệnh nhân đã phẫu thuật bụng gần đây có thể có mức CA 12-5 cao kéo dài khoảng 3 tuần sau khi phẫu thuật.

Do vậy, nếu bạn đã xét nghiệm vào trong chu kì kinh thì có thể gây tăng nhẹ chỉ số CA 12-5. Nhưng kết quả CA 12-5 của bạn khá cao, bạn nên kiểm tra lại sau khi sạch kinh và nên khám bác sỹ chuyên khoa Sản, siêu âm ổ bụng, chụp X quang tim phổi để sàng lọc thêm những bất thường về ổ bụng, phổi.

Chúc bạn mạnh khỏe, hạnh phúc.

Bác sỹ Vũ Thị Thúy Chi