Hoàng Quang Tuyên
Cơ xương khớp
Đã hỏi: Ngày 21/04/2019
Cổ cháu bé 7 tháng
Con tôi được 7 tháng tuổi,cổ nó yếu,không cứng khi ôm bé lên,cho tôi hỏi Bác Sĩ nguyên nhân do đâu ạ?Tôi xin cảm ơn
9 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Cơ xương khớp
Đã trả lời: Ngày 21/04/2019

Anh Tuyên thân mến,
Cảm ơn bạn đã quan tâm tới dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Sự phát triển của trẻ được đánh dấu bởi các mốc phát triển vận động, trí tuệ khác nhau: biết hóng chuyện, biết cầm nắm, biết lẫy, biết ngồi, biết bò, biết đi....Sự phát triển của mỗi trẻ đều không giống nhau, nhưng nếu quá trình phát triển vận động của trẻ chậm hơn tuổi một cách rõ rệt thì cần phải lưu ý.
Với trẻ 7 tháng tuổi các dấu hiệu sau cầm chú ý nghi ngờ đánh giá chậm phát triển vận động:

  • Khả năng kiểm soát đầu kém khi đặt bé ở vị trí ngồi
  • Không thể lấy đồ vật bỏ vào miệng
  •  Không thể với tới đồ vật
  • Không thể chịu được một số sức nặng nhất định trên đôi chân của bé

Nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển vận động  có thể do:

  • Sự thiếu sót trong sự hoàn thiện hệ thần kinh ở trẻ: trong quá trình mang thai 3 tháng đầu mẹ bị mắc các bệnh do virut, kí sinh trùng hay giang mai... ; trẻ sơ sinh bị ngạt hay trong những năm đầu đời bị mắc các bệnh như: viêm não...; trẻ bị mắc hội chứng Down hoặc bệnh tự kỉ dẫn đến chậm phát triển
  •  Hệ cơ xương khớp của bé chưa phát triển hoàn thiện.

Hiện tại với triệu chứng của bé, anh nên đưa bé tới thăm khám bác sĩ chuyên khoa nhi để được đánh giá đúng nhất về khả năng vận động, đáp ứng với các kích thích của bé, đánh giá về sự phát triển hệ xương khớp một cách toàn diện từ đó đưa ra phương pháp hỗ trợ hiệu quả.
Bên cạnh đó, để giúp con phát triển thể chất vận động tốt  anh nên:

  1.  Tăng cường các hoạt động thể chất, giúp trẻ tăng cường vận động với đồ chơi như: xe tập đi, xe chòi chân, xe lắc, bể bơi cho bé, xe đạp trẻ em, cầu trượt…
  2.  Đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt, cân bằng dưỡng chất, đáp ứng đủ lượng canxi cho trẻ.
  3.  Nên thường xuyên tắm nắng cho trẻ để vừa tốt cho sức đề kháng lại giúp bé có được nguồn vitamin D tự nhiên, tăng cường tổng hợp canxi .

Chúc anh và gia đình sức khỏe.
Bác sĩ Bùi Thị Thanh.