Đỗ thị quỳnh
Sản - phụ khoa
Đã hỏi: Ngày 14/05/2019
Dính tử cung
Em chào cá bác sỹ ạ. Các bác sỹ cho em hỏi với ạ. Em bị thai lưu 7 tuần và có đi hút. sau gần 1 năm không dùng bp gì em vẫn chưa em bé trở lại. Em có có bệnh viện phụ sản hà nội làm các xét nghiệm lại đầy đủ bên khoa hiếm muộn. Đến chụp tử cung vòi trứng thì bác sỹ nói dính tử cung bán phần hẹn chu kỳ sau tơi nong tách . Chu kỳ sau em đến tách dính em có qua khoa chuyên phụ khoa thì bác sỹ siêu âm lại và bảo em kinh nguyệt đều thì không phải dính, bs nói có thể do lúc chụp thuốc chưa ngấm. Em đang rât phân vân không biết nên làm gì nữa. Em nên làm thủ thuật gì tiếp để biết mình có dính tử cung không để đi nong tách dính ạ. vì em muốn thực hiện bp IUI nên phải xử lý xong dính buồng tử cung đã ạ. Em mong nhận được lời khuyên từ các bác sỹ ạ.
18 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Sản - phụ khoa
Đã trả lời: Ngày 14/05/2019

Bạn Quỳnh thân mến,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

Dính buồng tử cung được coi là hiện tượng mà thành tử cung phía trước và phía sau dính vào với nhau, ngăn chặn sự tái tạo bình thường của nội mạc tử cung. Dính buồng trứng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng vô sinh ở nữ giới.

1. Nguyên nhân dẫn tới dính buồng tử cung: Sau nạo hút thai hoặc các thủ thuật trong buồng tử cung gây viêm hoặc sót rau. Ngoài ra các bệnh lí viêm nhiễm phụ khoa không điều trị kịp thời cũng có thể gây viêm ngược dòng... Một trong những dấu hiệu nhận biết là kinh nguyệt không đều là một trong những biểu hiện rõ nhất. Các triệu chứng kinh nguyệt không đều phụ thuộc vào việc tử cung bị dính một phần hay toàn bộ. Tại phần bị dính buồng tử cung các mô nội mạc tử cung không thể phát triển được dẫn tới tình trạng kinh thưa, lượng máu kinh ít, hoặc vô kinh thứ phát. Mặc dù có thể mất kinh tạm thời nhưng vẫn có một số biểu hiện báo hiệu đến chi kì đèn đỏ như: đau ngực, đau lưng, mệt mỏi… Máu kinh không thể thoát được ra ngoài hoặc do viêm nhiễm nào đó ở vùng kín dẫn tới tình trạng đau bụng.

Để chẩn đoán dính niêm mạc buồng tử cung có thể: siêu âm bơm nước, chụp XQTCVT, soi buồng tử cung. Vậy vấn đề kinh nguyệt chỉ là gợi ý không phải tiểu chuẩn chẩn đoán Trường hợp của bạn nên mang hồ sơ quay lại gặp bác sỹ chuyên khoa hiếm muộn để kiểm tra lại, nếu cần thiết bác sỹ sẽ cho bạn chụp đánh giá lại, siêu âm bơm nước hoặc soi buồng tử cung.

Nếu bạn có tình trạng dính buồng thực sự bác sỹ sẽ tiến hành nong tách dính buồng tử cung hoặc tách dính luôn trong quá trình soi buồng tử cung.

Chúc bạn sớm có tin vui,

Bác sỹ Nguyễn Thị Thu.