nguyen sang
Nội tiết - tiểu đường
Đã hỏi: Ngày 23/03/2019
hormon chống bài niệu
hormon chống bài niêu tăng 834.33 pg/ml là sao vây bác sỹ?
9 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Nội tiết - tiểu đường
Đã trả lời: Ngày 23/03/2019

Anh Sang  thân mến,
Cảm ơn anh đã quan tâm tới dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

ADH thường được bài tiết bởi tuyến yên để đáp ứng với các cảm biến (sensors) để phát hiện sự tăng độ thẩm thấu của máu (số lượng các phần tử hòa tan trong máu) hoặc sự giảm thể tích máu. Thận đáp ứng với tác động của ADH bằng cách tăng tái hấp thu nước và do đó làm cô đặc nước tiểu.
Sự tăng mức độ ADH thường gắn liền với hội chứng hormon chống bài niệu không phù hợp- SIADH, đặc trưng bởi sự sản xuất quá nhiều ADH (có nghĩa là không phải do độ thẩm thấu trong máu cao hoặc khối lượng máu thấp), dẫn đến sự giữ nước tăng, natri máu và độ thẩm thấu của máu giảm. Tình trạng nhẹ có thể không có triệu chứng, nhưng nếu tình trạng cấp tính, các dấu hiệu và triệu chứng thường  liên quan với nhiễm độc nước (water intoxication) và có thể bao gồm:nhức đầu,buồn nôn, nôn,lú lẫn, trong trường hợp nặng có thể hôn mê và co giật.
Sự dư thừa và thiếu hụt của ADH có thể là tạm thời hay kéo dài, cấp tính hoặc mạn tính và có thể là do một bệnh tiềm ẩn, một nhiễm khuẩn, một bệnh di truyền, hoặc do phẫu thuật hoặc chấn thương não,  do nhiều loại ung thư, bao gồm cả bệnh bạch cầu, ung thư hạch, ung thư phổi, tuyến tụy, bàng quang hoặc não.
Ngoài ra sự bài tiết ADH còn tăng khi đứng, tăng vào ban đêm, khi đau, căng thẳng và tập thể dục.
Tuy nhiên kết quả xét nghiệm ADH một mình không phải là một chẩn đoán của một tình trạng bệnh cụ thể. ADH thường được đánh giá cùng với bệnh sử của một người bệnh, khám lâm sàng và kết quả của các xét nghiệm khác. Hiện tại không biết anh có triệu chứng bất thường nào nên có chỉ định làm xét nghiệm ADH hay không? Vì vậy mong anh hãy qua bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị.
Hiện tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có lịch làm việc tất cả các ngày trong tuần với đầy đủ các chuyên khoa. Để đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà bạn có thể đặt lịch thông qua tính năng đặt lịch của ỨNG DỤNG iCNM hoặc liên hệ qua tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC.

Địa chỉ:

  • MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
  • MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.

Chúc anh và gia đình nhiều sức khỏe,
Bác sĩ Bùi Thị Thanh.