nguyễn thị hằng
Nhi khoa
Đã hỏi: Ngày 16/05/2019
kết quả siêu âm
em chào bác sĩ, con em sinh nay được 1 tháng 20 ngày tuổi Đi siêu âm thóp và xét nghiệm kết quả như dưới, xin bác sĩ tư vấn em lo quá.cảm ơn bác sĩ nhiều
14 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Nhi khoa
Đã trả lời: Ngày 16/05/2019

Bạn Hằng thân mến,

Trường hợp của con bạn nên đưa trực tiếp tới MEDLATEC để bác sỹ thăm khám và tư vấn trực tiếp nhé. Bạn cũng có thể xin tư vấn của bác sỹ đã thăm khám cho con. Tuy nhiên, với kết quả siêu âm như trên: nang dịch dưới màng nội tuỷ não thất bên là một tổn thương lành tính, kích thước nhỏ, không gây tắc, không gây giãn não thất, không có triệu chứng lâm sàng ... thì không có can thiệp gì, bạn nên đưa trẻ tái khám để có thể kiểm tra định kỳ.

- Trẻ có thiếu máu, vàng da tăng bilirubin gián tiếp, thiếu men G6PD. Thiếu Glucose-6-phosphatase dehydrogenase (G6PD) là bệnh lý về men thường gặp nhất ở người. Men này rất cần thiết cho sự tồn tại của hồng cầu, tăng cường sức bền của màng hồng cầu, chống lại sự phá vỡ hồng cầu sau sinh khi dùng các chất có tác dụng oxy hóa cũng như trong giai đoạn sơ sinh. Đó là bệnh di truyền lặn nhiễm sắc thể X. Theo cách di truyền này thì mẹ mang gen bệnh có thể truyền cho con trai, còn con gái chỉ có thể bị khi bố bị bệnh và mẹ mang gen bệnh. Bệnh thể hiện ở nam giới dị hợp tử và nữ giới đồng hợp tử (nam chỉ cần 1 gen đã đủ biểu hiện bệnh trong khi nữ cần cả 2 gen bệnh mới biểu hiện bệnh). Đó là lý do vì sao nam gặp nhiều hơn nữ. Có nhiều kiểu đột biến gen khác nhau đã được ghi nhận và chúng quyết định mức độ nặng của bệnh. Cho đến nay có > 400 kiểu thiếu men G6PD đã được xác định.

Bạn nên thực hiện đúng bản hướng dẫn được phát của Bệnh viện Nhi trung ương về bệnh lý này. Và quan trọng nhất là cha mẹ cần nhớ:

- Không sử dụng các loại dược phẩm, thức ăn hoặc những chất có thể gây tan huyết

- Không sử dụng long não, băng phiến để cho vào tủ quần áo, chăn màn, giường gối...

- Cảnh giác với một số loại thuốc nam, thuốc đông y và không ăn các loại đậu vì có thể chứa chất oxy hoá gây tan máu.

- Không nên tự ý mua thuốc cho trẻ mà không có chỉ định của bác sĩ

Chúc bạn và gia đình sức khoẻ,

Bác sỹ Dương Thị Thuỷ.