Đỗ Thi Huyền Trang
Cơ xương khớp
Đã hỏi: Ngày 18/02/2019
khô khớp gối- phu nữ có thai
xin chào bác sĩ. em thấy khớp gôi kêu lao xạo như mọt khoét gỗ, theo em tìm hiểu kha năng e bị khô khớp gối, e đang dự dinh có e bé, bác sĩ cho e hỏi, nếu bị vậy thì chi phi kham chữa bệnh khoang bao nhiêu? thuốc điều tri có ảnh hưởng đến quá trinh mang thai không ạ, e Cảm ơn
10 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Cơ xương khớp
Đã trả lời: Ngày 18/02/2019

Bạn Huyền Trang thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới ICNM,

Khớp gối gồm các đầu xương liên kết với nhau qua hệ thống dây chằng, các mô liên kết và một lượng dịch khớp, có vai trò như một chất bôi trơn. Khi cử động mạnh đột ngột, các mô liên kết bị tăng khối lượng, các bọt khí nhỏ trong dịch khớp sẽ thoát ra từ dịch khớp để cân bằng áp lực. Các bọt khí cùng lúc thoát ra khỏi dịch khớp sẽ phát ra tiếng kêu. Đây là tiếng kêu lành tính, không cần điều trị.

Tuy nhiên sụn khớp bị hư tổn cũng phát ra tiếng kêu lục cục.   Sụn khớp có vai trò che phủ và bảo vệ xương. Quá trình thoái hóa làm cho sụn khớp bị hư tổn, bào mòn làm lộ ra các đầu xương. Khi các đầu xương cọ xát với nhau sẽ phát ra âm thanh.

Nếu trường hợp thấy lục cục khớp gối kèm theo triệu chứng đau nhiều, hạn chế vận động,sưng, nóng đỏ khớp gối.... bạn nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để được thăm khám và tư vấn điều trị. Chi phí điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ tổn thương của khớp.

Ngoài ra bạn nên chú ý về chế độ dinh dưỡng cũng như vấn đề tập luyện để hạn chế tổn thương khớp gối: ăn tăng thực phẩm giàu calci (tôm, cua, sữa...), tăng các thực phảm từ cá, rau củ quả (đậu nành, bí ngô, cải xanh, cải mầm....), giữ trọng lượng cơ thể phù hợp, tập thể thao đều đặn, không đạp xe chạy bộ đường dài,....

Chúc bạn và gia đình sức khỏe.

Bác sĩ Bùi Thị Thanh.