Nguyễn Thị Xuân
Thần kinh
Đã hỏi: Ngày 03/05/2019
Kính gửi bác sỹ
Kính gửi bác sỹ ah. Tôi năm nay 30 gần 1 tháng nay tôi cảm thấy trong người luôn khó chịu hay cáu gắt, chán nản và luôn cảm thấy ngột ngạt. Bsy cho tôi hỏi có phải tôi bị mắc bệnh gì đó không ah
11 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Thần kinh
Đã trả lời: Ngày 03/05/2019

Chị Xuân thân mến!
Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới ICNM!
Cảm giác cáu gắt, khó kiểm soát cảm xúc, chán nản, ngột ngạt .... là các triệu chứng gần như người phụ nào cũng có thể có giai đoạn gặp phải.
Có nhiều nguyên nhân có thể gây nên tình trạng trên:
- Ở tuổi 35+, cùng với sự lão hóa tự nhiên của cơ thể, hệ trục não bộ – tuyến yên -buồng trứng (3 cơ quan có vai trò quyết định đến sức khỏe và sắc đẹp của người phụ nữ) cũng giảm dần hoạt động. Khi hệ trục này gặp trục trặc lập tức tác động tới sự điều tiết hormone estrogen gây rối loạn. Rối loạn nội tiết tố làm rối loạn điều hòa vận mạch, gây bốc hỏa, thay đổi tính tình, hay cáu gắt.
- Ngoài ra còn có nhóm nguyên nhân bệnh lí sức khỏe tâm thần ( trầm cảm, rối loạn lo âu). Hiện nay tỉ lệ bệnh lí trầm cảm ngày càng có xu hướng tăng, có thể do những áp lực về công việc, về gia đình, xã hội... ngày càng nhiều.
Để cải thiện triệu chứng chị nên:
- Chia sẻ suy nghĩ, tâm tư những lo lắng của mình cho những người thân trong gia đình.
- Không làm việc gắng sức.
- Chế độ sinh hoạt điều độ: ngủ đủ giấc,chế độ ăn tăng nhiều rau xanh vitamin, uống đủ nước..... Tập thể dục đều đặn hàng ngày, phối hợp massage, xông hơi.....Chị có thể tham gia các lớp thiền, yoga.
- Viết nhật kí cũng là một phương pháp để giải tỏa lo âu khá tốt.Việc đọc lại nhật ký giúp nhận ra những điều bản thân cần phải thay đổi để ngăn chặn kịp thời những điều không tốt, nhưng căng thẳng gây ảnh hưởng trong tương lai.
Với các trường hợp rối loạn cảm xúc kéo dài, khó tự kiểm soát chị nên tới viện để được các bác sĩ thăm khám, định hướng nguyên nhân và đưa ra các biện pháp hỗ trợ hiệu quả nhất.
Chúc chị và gia đình sức khỏe.
Bác sĩ Bùi Thị Thanh.