nguyen van Quý
Dị ứng
Đã hỏi: Ngày 02/05/2019
ngứa nòng bàn chân và nòng bàn tay
chào bác sĩ bác sĩ cho tôi hỏi tôi đang ngủ khi tỉnh dậy tự nhiên nòng bàn chân và nòng bàn tay ngứa rất nhiều xin cho tôi hỏi tôi bị chieu chứng gì .xin cảm ơn
9 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Dị ứng
Đã trả lời: Ngày 02/05/2019

Anh Quý thân mến!
Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới ICNM
Chứng ngứa bàn tay và bàn chân (pruritus) có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Một số nguyên nhân khiến bạn bị ngứa da vào ban đêm không liên quan tới bệnh lý có thể kể đến như:

• Những cơ chế tự nhiên của cơ thể: Nhịp sinh học tự nhiên hay sinh hoạt hàng ngày của bạn có thể làm ảnh hưởng đến các chức năng da như điều hòa thân nhiệt, cân bằng dịch và bảo vệ cơ thể. Chức năng da thay đổi khiến nhiệt độ cơ thể và lượng máu tới da đều tăng lên vào buổi tối, khiến da ấm lên. Việc tăng nhiệt độ ở da có thể khiến bạn bị ngứa da vào ban đêm.

• Ngứa do thay đổi hormone: Cơ thể của bạn có thể giải phóng một số chất nhất định tùy thuộc vào thời điểm trong ngày. Vào buổi tối, cơ thể sẽ giải phóng nhiều cytokine hơn, điều này làm tăng những viêm nhiễm của cơ thể. Hơn nữa, hormone làm giảm viêm corticosteroid cũng giảm vào buổi tối.

Tuy nhiên ngứa cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh lí :
- Các bệnh về da như viêm da dị ứng (chàm), vẩy nến và mề đay
- Dị ứng với các chất như hóa chất, thuốc, thức ăn hoặc mỹ phẩm
- Các bệnh gây ra bởi vi trùng hoặc siêu vi trùng như ghẻ, chấy rận, rận giường.
- Hội chứng chân không yên, chứng thiếu máu, stress....
Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ của triệu chứng.

Anh cần chú ý:
- Tránh gãi liên tục trên vùng da ngứa
- Đảm bảo vệ sinh khu vực giường ngủ, vệ sinh cá nhân
- Hạn chế các chất kích thích.
- Một số liệu pháp khác tại nhà để làm giảm cơn ngứa:  Tắm nước ấm, chườm lạnh chỗ ngứa, thoa kem dưỡng ẩm không chứa cồn trong ngày và trước khi đi ngủ.
- Trong trường hợp do dị ứng một số thuốc chống dị ứng sẽ mang lại hiệu quả tốt.

Tình trạng bị ngứa da vào ban đêm có thể không quá nghiêm trọng nhưng lại ảnh hưởng tới thời gian nghỉ ngơi hay kéo dài > 2 tuần, kèm theo các tổn thương da hay sốt, sút cân....thì anh nên tới viện để được thăm khám kĩ lưỡng.
Chúc anh và gia đình sức khỏe.
Bác sĩ Bùi Thị Thanh.