nguyễn thị hồng
Da liễu
Đã hỏi: Ngày 27/09/2018
sùi mào gà có lây qua tuyến nước bọt hay k
Bs cho e hỏi bệnh sùi mào gà có lây qua tuyến nước bọt hay k. ví dụ 2 ng hôn nhau
8 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Da liễu
Đã trả lời: Ngày 02/10/2018

Bạn Hồng thân mến,

Sùi mào gà là 1 bệnh lý do virus HPV gây ra

Sùi mào gà lây truyền chủ yếu qua những con đường sau:

+ Lây truyền trực tiếp: Quan hệ tình dục trực tiếp với các đối tượng bị bệnh sùi mào gà là con đường chủ yếu khiến bạn bị nhiễm sùi mào gà. Virus truyền bệnh qua niêm mạc da ở bộ phận sinh dục.

+ Lây nhiễm gián tiếp: Có thể viêm nhiễm sùi mào gà gián tiếp thông qua các tiếp xúc với vật dụng hàng ngày của người bệnh như khăn tắm, quần lót,…có thể có chứa máu mủ (có HPV) khi vô tình đưa lên mắt, vùng niêm mạc vết thương hở cũng rất dễ bị nhiễm bệnh.

+ Từ mẹ sang con: Người mẹ bị sùi mào gà có thể lây truyền sang con trong khi sinh thường do đứa bé ra đời tiếp xúc với chất dịch mủ có chứa mầm bệnh ở âm đạo của người mẹ.

Do vậy, nếu 2 bạn hôn nhau và bị dính máu hoặc tiếp xúc với chất dịch có mủ thì cũng có thể lây bệnh. Để phòng tránh bệnh tốt nhất bạn nên đi làm xét nghiệm để biết đang bị nhiễm loại virus HPV nào, người không bị nhiễm sùi mào gà nên đi tiêm phòng vaccine HPV để phòng bệnh.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.

iCNM chân thành cảm ơn!