Nguyen Ha
Đã hỏi: Ngày 15/07/2020
Trẻ vặn mình nhiều và ngủ không yên giấc
Chào bs!xin bs cho em hỏi:bé nhà em lúc sinh nặng 2,6kg.Nay bé 2 tháng tuổi nhưng cân được 4,2kg.Bé vặn mình rất nhiều và ngủ khôngyên giấc vìcứ một tí lại vặn vẹo.Bé đi ỉa khi đang bú hoặc sau khi bú mẹ.Phânbé màu vàng tuynhiên có chất nhầy và có bọt nữa.Em rất lo lắng cho tình trạng củabé.Emcho bé uống vitaminD3 kèm tắmnắng nhưngvẫn không cải thiện.Vậy bé đang gặp phải vấn đề gì vậy bs?Em cảm ơn
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 15/07/2020

Bạn Hà thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới iCNM,

- Tốc độ phát triển cân nặng của một đứa trẻ mới sinh bình thường khoảng 3 – 3,5 kg, nếu bé có cân nặng dưới 2,5 kg, mà sinh đủ tháng thì là trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai, còn sinh thiếu tháng dưới 37 tuần gọi là bé sinh non. Bé có thể bị tụt cân sinh lí trong tuần đầu tiên sau khi sinh, tụt khoảng 5 – 10% cân nặng nhưng từ tuần thứ 2, trẻ tăng cân rất nhanh. Thông thường trong 3 tháng đầu đời, trẻ tăng trung bình 900g – 1 kg/tháng, có trẻ tăng 700-800g có trẻ tăng nhiều hơn; từ tháng thứ 4 – tháng thứ 6 tăng khoảng 600g/tháng. Càng về sau càng chậm khi từ tháng thứ 7 – tháng thứ 12 trẻ tăng 300g– 400g/tháng. Còn với trẻ từ 1 – 10 tuổi trẻ tăng bình quân 2 – 2,5 kg/năm.

- Con bạn 2 tháng đầu tăng được 1,6 kg vẫn trong giới hạn tăng cân bình thường. Nguyên nhân tăng cân ít có thể do: cung cấp không đủ( số lượng, chất lượng), rối loạn hấp thu, mắc bệnh lý kèm theo.

- Trẻ 2 tháng cặn mình nhiều, ngủ không yên đa số là bình thường. Một số ít trường hợp có nguyên nhân như thiếu vitamin D3, trào ngược...

- Cơ thắt hậu môn của trẻ chưa tốt nên khi tăng áp lực dễ són phân. Tuy nhiên nếu trẻ ăn nhiều sữa đầu ( bú vặt) thì sữa này nhiều đường trẻ sẽ đi ngoài phân xanh, bọt, chua và tăng cân chậm. Vậy bạn nên đưa con qua trực tiếp cơ sở y tế có chuyên khoa nhi để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, đánh giá, tìm nguyên nhân và tư vấn cụ thể.

Chúc bạn và gia đình sức khoẻ!

Bác sĩ Dương Thị Thuỷ.

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 (phục vụ 24/24)  của  MEDLATEC hoặc hotline 0945988588 (trong giờ hành chính), hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM.
Hệ thống y tế MEDLATEC:
- Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
- Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
- Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Thanh Xuân: Số 3 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
- MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
- Và các chi nhánh tại 15 tỉnh thành, thực hiện dịch vụ xét nghiệm tại nhà ở 43 tỉnh thành khác trên toàn quốc.