Nguyễn Huy Hoàng
Sản - phụ khoa
Đã hỏi: Ngày 13/05/2019
Ung thư cổ tử cung
Bác sĩ cho em hỏi khi em đi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung ở Hùng Vương lần đầu. Bác sĩ hỏi có trễ kinh, ho sổ mũi thì không được tiêm. Em nói trễ kinh mấy ngày thì bác sĩ không cho tiêm. Em chưa có gia đình. Vậy là bác sĩ sợ em có thai hay như thế nào mà không cho tiêm ạ. Và dặn không trễ kinh mới đến tiêm. Câu thứ 2 em muốn hỏi: Em sinh ngày 29 tháng 8 năm 1993, được gần 26 tuổi. Nếu giờ em tiêm mũi 1 thì 2 tháng sau vẫn kịp tiêm mũi 2 nhưng đến mũi 3 thì em qua 26 tuổi. Vậy em có nên tiêm mũi 3 không ạ và nếu tiêm thì có tác dụng hay là không có tác dụng ạ. Em cám ơn bác sĩ!
8 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Sản - phụ khoa
Đã trả lời: Ngày 13/05/2019

Bạn Hoàng thân mến,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

Câu thứ nhất bạn có hỏi vì sao trễ kinh mà bác sỹ không tiêm?  Đó là bác sỹ lo lắng vấn đề có thai hay không vì khi tiêm và vaccin này khuyến cáo nên có thai sau khi tiêm mũi thứ ba ít nhất 1 tháng để tránh ảnh hưởng của vacxin đến thai nhi.

Câu thứ 2: Khuyến cáo: Trẻ em gái từ 9 tuổi nên tiêm ngừa để đảm bảo được bảo vệ trước khi có khả năng nhiễm loại virus này. Độ tuổi an toàn để vacxin còn có hiệu quả cao nhất là dưới 26 tuổi và chị em phụ nữ chưa lập gia đình hoặc chưa quan hệ tình dục. Mặt khác để miễn dịch tạo được hoàn chỉnh thì nên tiêm đầy đủ 3 mũi.

Trường hợp của bạn do tiêm sát thời điểm giới hạn quá nên mũi 3 sẽ tiêm tại thời điểm 26 tuổi khoảng 2 tháng. Với trường hợp như vậy thường bác sỹ sẽ vẫn tiêm đủ liệu trình nếu không có chống chỉ định, khi đó vaccin vẫn có hiệu lực. Ngoài ra bạn chú ý: Trong khi chưa tiêm đủ các mũi, bác sĩ khuyến cáo không nên có quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm HPV trong khi cơ thể chưa tạo được miễn dịch hoàn chỉnh.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe,

Bác sỹ Nguyễn Thị Thu.