LÊ THỊ THUÝ OANH
Giải phẫu bệnh
Đã hỏi: Ngày 02/04/2019
viêm loét dạ dày
Em bị loét dạ dày nhưq đã phẫu thuật cắt bỏ chỗ bị loét.. cho em hỏi bệnh có tái lại khôq ạ? Và biễu hiện tái lái của bệnh..
10 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Giải phẫu bệnh
Đã trả lời: Ngày 01/04/2019

Kính gửi chị Oanh,

Cảm ơn chị đã quan tâm và tin tưởng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

Bệnh loét dạ dày tá tràng là bệnh lý có ổ loét nằm ở dạ dày hoặc tá tràng (tức là phần ruột non gần dạ dày). Như chúng ta đã biết, trong dạ dày luôn có dịch vị giúp tiêu hóa thức ăn nhưng cũng chính dịch vị này có chất axít đã tấn công vào niêm mạc dạ dày. Trong các trường hợp mà hàng rào bảo vệ niêm mạc dạ dày bị yếu, hoặc bị phá vỡ sẽ dẫn đến hiện tượng viêm hoặc loét dạ dày. Nói chung, nguyên nhân chính gây nên bệnh lý dạ dày là do sự mất cân bằng giữa yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày: tăng tiết dịch acid, dùng thuốc giảm đau chống viêm kéo dài, vi khuẩn Hp...

Với sự phát triển của y học hiện nay, đa số các trường hợp loét dạ dày tá tràng đều có thể điều trị nội khoa (tức là dùng thuốc), trừ một số trường hợp sau cần phải mổ:

  • Bệnh loét dạ dày tá tràng có biến chứng( hẹp môn vị, thủng ổ loét...
  • Bệnh loét dạ dày tá tràng mà điều trị nội khoa không có kết quả. Trường hợp ổ loét đã phẫu thuật cắt bỏ vẫn cần điều trị thuốc cũng như chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt theo đơn của bác sỹ và tái khám định ký theo hẹn vì chị vẫn có thể bị viêm loét dạ dày nếu nguyên nhân gây bệnh vẫn còn.

Triệu chứng của viêm loét dạ dày thường gặp: đau bụng nóng rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua, nôn máu... Tuy nhiên có trường hợp viêm loét dạ dày không có triệu chứng chính vì vậy chị cần khám theo hẹn của bác sỹ tuỳ tình trạng bệnh lý của chị. Với hình ảnh chị gửi liên quan tới mổ sỏi thận. Chị vui lòng qua trực tiếp Bệnh viện MEDLATEC để được tư vấn cụ thể hơn.

Chúc chị và gia đình sức khoẻ,

Bác sỹ Dương Thị Thuỷ.