My trang
Tai - Mũi - Họng
Đã hỏi: Ngày 07/04/2019
bệnh đa xoang
chào bác sĩ, e đi khám nhiều nơi kết quả là bị đa xoang nặng. Nhưng e uống thuốc thì k đỡ ạ. đầu hay đau trước trán, mắt hơi mờ, mệt mắt và không nhìn rõ được vật gì. e nên làm gì ạ. e cảm ơn.
10 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Tai - Mũi - Họng
Đã trả lời: Ngày 07/04/2019

Chị Trang thân mến,

Cảm ơn chị đã quan tâm và tin tưởng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

Viêm đa xoang là tình trạng viêm nhiều xoang cùng một lúc. Viêm đa xoang là một quá trình viêm niêm mạc của một hoặc nhiều xoang, khi bị viêm xoang thường niêm mạc mũi cũng bị ảnh hưởng. Bệnh viêm đa xoang do nhiều nguyên nhân gây ra: Môi trường ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm không khí, bụi khói bếp, thuốc lá, ao hồ dơ bẩn,… Sức đề kháng của cơ thể kém, không có khả năng chống lại với vi khuẩn gây bệnh. Dị ứng, chủ yếu gặp ở những người có cơ địa dị ứng. Vệ sinh kém, không vệ sinh cá nhân đầy đủ. Lệch, vẹo vách ngăn, polyp nhỏ trong mũi. Khi bị viêm một xoang không điều trị dẫn tới lây lan sang các xoang khác. Những người bị viêm tai, viêm mũi, viêm amidan, viêm họng mạn tính, VA quá phát,… Việc điều trị bệnh viêm đa xoang và kết quả thu được phụ thuộc vào từng vị trí xoang bị viêm, giai đoạn cấp hay mạn tính. Viêm đa xoang diễn biến phức tạp theo nhiều cấp độ. Vì vậy việc chữa trị viêm đa xoang cũng cần dựa trên đặc điểm từng giai đoạn. Nói chung bệnh nhân nên nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sỹ chuyên khoa. Khi đã chẩn đoán cụ thể các bác sỹ sẽ có phác đồ cụ thể phù hợp với mỗi bệnh nhân.

Nếu viêm đa xoang cấp tính, bệnh nhân sẽ được áp dụng phương pháp nội khoa. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ kết hợp với việc rửa mũi hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý. Trường hợp các hốc xoang có quá nhiều dịch mủ, bác sỹ sẽ xem xét đến việc chọc rửa xoang, hút mủ. Sau đó sẽ bơm dung dịch kháng sinh vào xoang. Phương pháp điều trị viêm đa xoang ngoại khoa sẽ được sử dụng khi bệnh đã gây biến chứng. Hoặc khi phương pháp nội khoa không mang đến kết quả như ổ mắt hoặc các cơ quan lân cận, khi bệnh nhân đã được điều trị nội khoa đúng phương pháp nhiều đợt không kết quả.

Ngoài ra, phương pháp phẫu thuật cũng sẽ được chỉ định để chỉnh hình vẹo lệch vách ngăn, cắt polyp mũi, hoặc mở dẫn lưu. Trường hợp của chị nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để được điều trị.

Chúc chị sức khoẻ,

Bác sỹ Dương Thị Thuỷ.