Mai Hải Sơn
Đã hỏi: Ngày 28/02/2020
bệnh dại
Nếu bị chó ( không biết có dại hay không ) liếm phải thì có cần đi tiêm phòng không ạ? xin bác sĩ tư vấn giúp
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 28/02/2020

Bạn Sơn thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến iCNM,

Bệnh dại rất nguy hiểm, do virus dại (thuộc họ Rhabdovirus) gây ra. Theo cơ chế bệnh sinh và lây truyền bệnh dại: Virus dại có trong nước bọt của súc vật bị dại, lây truyền qua việc tiếp xúc của nước bọt động vật với các vùng da, niêm mạc bị tổn thương ở cơ thể người khi bị súc vật dại cào, cắn, liếm. Sơ cứu ban đầu sau khi bị chó/ mèo dại cắn/ cào cần được tiến hành càng sớm càng tốt ở tất cả mọi trường hợp. Một số việc cần làm sau khi bị động vật dại cắn bao gồm: Các vết thương, vết cào bởi động vật bị dại cần được xối rửa bằng nước xà phòng hoặc nước sạch trong ít nhất 15 phút. Sau đó, sát khuẩn lại bằng cồn i ốt hoặc cồn 70 độ nhằm giảm thiểu tải lượng virus có thể xâm nhập vào cơ thể. Trường hợp của bạn nếu da không có tổn thương thì bạn không cần lo lắng, không cần tiêm phòng. Trường hợp da bạn có tổn thương mà bị chó liếm thì bạn nên đến trung tâm y tế dự phòng để được tư vấn và tiêm phòng đầy đủ theo hướng dẫn.

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 (phục vụ 24/24) của MEDLATEC hoặc hotline 0945988588 (trong giờ hành chính), hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM

Hệ thống y tế MEDLATEC:

- Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC Ba Đình:        42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
- Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Tây Hồ:      99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
- Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Thanh Xuân: Số 5, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
- Phòng khám Đa khoa MEDLATEC TP.HCM:    98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Chúc bạn sức khỏe!

Bác sĩ Dương Thị Thủy.