phan thị mến
Truyền nhiễm
Đã hỏi: Ngày 22/09/2018
Bệnh sởi
cháu chào bs ạ:cháu muốn hỏi bệnh sởi từ khi phát ban thì trong khoảng bao nhiêu ngày đi xét nghiệm máu thì vẫn báo kết quả dương tính ạ.cháu đang rất cần câu tl ạ.mong bs tư vấn giúp ạ
5 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Truyền nhiễm
Đã trả lời: Ngày 26/09/2018

Bạn Mến thân mến,

Hiện Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có triển khai xét nghiệm sởi 24/7, gồm:

- Xét nghiệm kháng thể đặc hiệu sởi IgM (measles-specific IgM) huyết thanh ở giai đoạn cấp (thường xuất hiện 3-5 ngày sau khi phát ban) bằng phương pháp miễn dịch enzyme (ELISA).

- Đối với IgM nếu lấy máu trong 3-5 ngày đầu khi phát ban có thể cho kết quả âm tính, cần xét nghiệm máu lần 2 để khẳng định.

- Kháng thể IgG xuất hiện muộn hơn sau phát ban và kéo dài có thể suốt đời phụ thuộc vào hệ miễn dịch của từng cá thể. Kháng thể IgG (+) khi hiệu giá kháng thể IgG tăng>=4 lần ở 2 mẫu huyết thanh liên tiếp cách nhau 2 tuần.

- Xét nghiệm dịch tiết tỵ - hầu, dịch phết niêm mạc má bằng kỹ thuật real-time RT-PCR để chẩn đoán sởi. Thời gian lấy mẫu từ 0-5 ngày kể từ khi phát ban. Phương pháp này phát hiện sớm, cho độ nhậy, độ đặc hiệu  100%. Đây là phương pháp phát hiện sớm mà không phải lấy máu, rất thích hợp cho trẻ nhỏ.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

iCNM chân thành cảm ơn!