Hai Nguyen Hong
Ung thư
Đã hỏi: Ngày 11/11/2018
CEA(cobas)
Tôi có kq CEA là 4.66, xin bs tư vấn tình trạng sức khoẻ, hiện tôi có sức khoẻ bình thường
10 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Ung thư
Đã trả lời: Ngày 11/11/2018
Bạn Hai Nguyen Hong thân mến,

CEA là xét nghiệm đo nồng độ carcinoembryonic antigen trong máu. CEA bình thường chỉ có trong ruột của thai nhi. Sau khi sinh, CEA biến mất và không còn phát hiện trong huyết thanh nữa.

Xét nghiệm này thường được sử dụng để theo dõi sự đáp ứng điều trị của bệnh ung thư và tầm soát ung thư.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố có thể làm tác động đến kết quả xét nghiệm CEA như bệnh nhân hút thuốc lá nhiều, đang bị bệnh viêm nhiễm nào đó, đang dùng thuốc, có thai, kinh nguyệt,...

Bệnh lành tính thường không gây ra CEA tăng trên 10 ng/ml.

Tóm lại, giá trị tăng bất thường của CEA có thể gặp trong các bệnh như:

- Ung thư đại tràng,

- Ung thư vú,

- Ung thư phổi,

- Ung thư tuỵ tạng,

- Carcinoma niệu-sinh dục,

- Bệnh lý viêm dạ dày- ruột (chẳng hạn như viêm loét đại tràng, viêm túi thừa, viêm túi mật, viêm tuỵ),

- Những bệnh lý khác của gan,

- Loét dạ dày,

- Hút thuốc lá nhiều,

- Nhiễm trùng phổi...

Bạn không nên quá lo lắng khi nhận kết quả xét nghiệm CEA tăng nhẹ.

Bạn có thể tới Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để được bác sỹ thăm khám tổng quát, kiểm tra khảo sát kỹ đường tiêu hóa như: nội soi đại tràng, dạ dày, chụp X quang phổi,… khi có kết quả bác sĩ sẽ tư vấn đầy đủ hơn cho bạn.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Bác sỹ Vũ Thị Thúy Chi