Nguyễn thị thư
Ung thư
Đã hỏi: Ngày 04/05/2019
tầm soát ung thư cổ tử cung
Chào bác sĩ. tuần trước tôi có xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung tại bv. và có kết quả trả về là chỉ số CA 125(achitech*)=37,90 bình thường là (0-35,0).vậy kết quả này có ý nghĩa như thế nào ạ? có đáng lo ngại không? Tôi phải làm gì tiếp theo ạ? (hôm lấy mẫu Tôi đang bị kinh nguyệt ạ) vậy kết quả này có chính xác không ạ? mong câu trả lời của bác sĩ. Cảm ơn bác sĩ ạ.
11 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Ung thư
Đã trả lời: Ngày 04/05/2019

Bạn Thư thân mến, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Bệnh viện đa khoa MEDLATEC.

CA125 là một glycoprotein giống mucin màng được sản xuất ở biểu mô màng ối, khoang phôi và ống Muller, cũng được sản xuất ở các tế bào trung mô, tế bào biểu mô ống dẫn trứng, tế bào nội mạc tử cung và cổ tử cung. Trong ung thư buồng trứng, CA125 được chỉ định để đánh giá hiệu quả điều trị, phát hiện tái phát và tiên lượng, cũng có thể được chỉ định để phát hiên ung thư buồng trứng sớm ở những phụ nữ có nguy cơ cao; hoặc được chỉ định như dấu ấn hạng 2 trong chẩn đoán ung thư tử cung hoặc phổi. Tuy nhiên các khối u khác và các quá trình u lành tính cũng có thể gây ra tăng mức CA-125 như:

- Các bệnh ảnh hưởng đến phúc mạc, như xơ gan, viêm tụy, viêm phúc mạc, bệnh viêm vùng chậu, khối lạc nội mạc tử cung.

- Khối u ác tính trong đường sinh dục nữ, tuyến tụy, ruột kết, vú … Một số hiện tượng sinh lý thông thường như có thai, đang có kinh nguyệt cũng có thể làm tăng nồng độ protein này trong máu. Nồng độ CA 125 của bạn là 37,9 U/mL là tăng nhẹ, bạn đang có kinh nguyệt nên chưa có ý nghĩa kết luận, bạn nên xét nghiệm lại và khám phụ khoa sau sạch kinh.

Chúc bạn sức khỏe.

Bác sỹ Dương Thị Thủy.