lê thị giang
Ung thư
Đã hỏi: Ngày 10/11/2018
chỉ số CA 125= 39
chào bác sỹ, bs cho e hỏi chỉ số CA125 của e bằng 39. chỉ số này có sao ko ạ, e thấy bôi đỏ
10 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Ung thư
Đã trả lời: Ngày 11/11/2018

Bạn Giang thân mến,

CA 125 là một protein được gọi là chất chỉ điểm ung thư - hiện diện với nồng độ cao trong máu khi có các tế bào u. Đặc biệt khi có hiện diện tế bào ung thư buồng trứng thì nồng độ CA 125 có nồng độ cao hơn. CA (cancer antigen) có nghĩa là kháng nguyên ung thư.

CA 125 thường được chỉ định ở những trường hợp sau:

•  Nghi ngờ ung thư buồng trứng. CA 125 được dùng để chẩn đoán ung thư buồng trứng cùng với một số các dấu ấn ung thư khác như HE4, CEA, CA19-9, AFP hoặc β-hCG.

•  Trước khi bắt đầu điều trị nhằm đánh giá đáp ứng điều trị.

•  Sau phẫu thuật hoặc hóa trị liệu để phát hiện ung thư buồng trứng tái phát

•  Sàng lọc ung thư buồng trứng ở những phụ nữ có nguy cơ cao về tiền sử gia đình.

•  Nghi ngờ ung thư tử cung: CA125 được xem như dấu ấn ung thư loại 2, sau CEA, CA19-9, CYFRA21-1 và SCC.

•  Nghi ngờ ung thư phổi: CA125 cũng được xem như dấu ấn ung thư loại 2, sau các dấu ấn ung thư ProGRP, NSE, CYFRA 21-1, CEA và SCC.

Giới hạn bình thường của CA 125 là 35 U/ml. Ở bệnh nhân ung thư buồng trứng nồng độ CA 125 thường cao hơn mức bình thường. Ngoài ra, mức độ CA125 huyết tương cũng có thể tăng trong một số các ung thư khác như ung thư do lạc nội mạc tử cung, ung thư phổi, vú, đại trực tràng.

CA 125 có thể tăng ở phụ nữ đang trong chu kì kinh nguyệt hoặc bị các bệnh lý phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, viêm vùng chậu…

Như vậy, CA 125 tăng không đồng nghĩa là bệnh nhân bị ung thư buồng trứng và ngược lại CA 125 bình thường cũng không loại trừ khả năng bị ung thư vì có tới 30-50% các bệnh nhân ung thư buồng trứng nhưng nồng độ CA 125 vẫn không cao.

Do vậy, với kết quả CA 125 tăng nhẹ, bạn nên đến khám bác sỹ chuyên khoa Sản phụ khoa để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị cụ thể

Chúc bạn mạnh khỏe.

Bác sỹ Vũ Thị Thúy Chi