Vũ Thị Hồng Minh
Ung thư
Đã hỏi: Ngày 12/11/2018
chỉ số CA19-9
Chào bác sĩ! Tôi xét nghiệm tiền ung thu được chỉ số CA 19-9 là 67.8 trong khi ngưỡng là 37. Xin bác sĩ tư vấn giúp với kết quả như vậy tiếp theo tôi phải làm gì a?
10 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Ung thư
Đã trả lời: Ngày 14/11/2018
Thân chào chị Hồng Minh,

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến iCNM.

- CA 19-9 là một chất chỉ điểm khối u được sử dụng trong chẩn đoán, đánh giá phản ứng của bệnh nhân với điều trị và giám sát các bệnh nhân ung thư tuyến tụy hoặc gan-mật. CA 19-9 là một kháng nguyên carbohydrate tồn tại trên bề mặt của các tế bào ung thư. Trong chẩn đoán ung thư tuyến tụy, sự hiện diện của tắc tụy hay tắc mật và mức CA 19-9 tăng cao sẽ giúp kết luận ung thư tuyến tụy thay vì u tụy lành tính. Tương tự như vậy, bệnh nhân có triệu chứng cổ trướng, vàng da và mức CA 19-9 tăng sẽ có nguy cơ mắc ung thư gan. Khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến tụy và 65% bệnh nhân bị ung thư gan-mật đã ở mức tăng cao.

- Mức CA 19-9 được sử dụng trong theo dõi sau điều trị của những người đã có bệnh ung thư tuyến tụy hoặc gan. Trong số ít các bệnh nhân ung thư tuyến tụy hoặc mật có phản ứng tích cực với phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, tình trạng giảm nồng độ trong huyết thanh của CA 19-9 sẽ xác nhận phản ứng đối với trị liệu. Một sự gia tăng nhanh chóng mức CA 19-9 có thể liên quan đến tốc độ tăng trưởng khối u tái phát hoặc tiến triển. Nồng độ cao có thể tồn tại ở những bệnh nhân bị ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng hoặc gan và thậm chí trong 6% đến 7% bệnh nhân có khối u ác tính không thuộc đường tiêu hoá. Những bệnh nhân mắc viêm tụy, sỏi mật, xơ gan, bệnh viêm ruột hoặc xơ nang cũng có thể tăng rất nhẹ nồng độ CA 19-9.

* Kết quả bình thường: <37 đơn vị/ml hay <37 kU/L (đơn vị SI).

* Kết quả bất thường: Mức tăng có thể do:

• Ung thư tuyến tụy;

• Ung thư biểu mô gan mật;

• Viêm tụy;

• Viêm túi mật;

• Xơ gan;

• Ung thư dạ dày;

• Ung thư đại trực tràng;

• Sỏi mật;

• Xơ nang;

• Ung thư phổi;

• Bệnh viêm đường ruột;

• Bệnh thấp khớp.

- Mức độ CA19-9 huyết tương còn có thể tăng trong một số bệnh lành tính, chẳng hạn như: tắc mật, viêm đường mật, viêm ruột, viêm tụy cấp hoặc mãn tính, xơ gan, xơ nang, bệnh tuyến giáp. Khoảng 10-30% các trường hợp có sự tăng CA 19-9 thoáng qua, phụ thuộc vào sự hoạt động và mức độ của bệnh. Những sự tăng này thường < 100 U/mL, tối đa là khoảng 500 U/mL hoặc tăng nhẹ dai dẳng, cần theo dõi ít nhất trong khoảng 2 tuần. Chẩn đoán từ xét nghiệm kháng thể cần kết hợp với khám lâm sàng cũng như các chỉ định cận lâm sàng khác như siêu âm ổ bụng, cắt lớp vi tính ổ bụng...

Chúc chị và gia đình mạnh khỏe.

Bác sĩ chuyên khoa I Vũ Thanh Tuấn