Tư vấn online
Chị Phương thân mến!
Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới iCNM.
Khối bất thường cổ tay có thể gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể nguồn gốc từ xương ( u xương, chồi xương..), tuy nhiên nguyên nhân hay gặp nhất do cấu trúc phần mềm đặc biệt nang hoạt dịch cổ tay. Đặc điểm của nang hoạt dịch cổ tay: có thể gặp nhiều vị trí khác nhau thường ở mặt lưng cổ tay, phát hiện khi gấp tối đa cổ tay và thấy lồi lên ngay đỉnh cao của cổ tay. Khối này không đau không sưng đỏ và biến mất khi duỗi thẳng cổ tay nếu kích thước nhỏ hơn 2cm. Một số khác có thể tự mất đi mà không cần điều trị gì đặc biệt. Một số cận lâm sàng có thể được sử dụng trong chẩn đoán phân biệt Xquang: loại trừ u xương. Siêu âm: phân biệt với các khôi u phần mềm khác như bướu mỡ, bướu bã đậu.
Về điều trị
* Theo dõi: Những nang không gây phiền phức gì cho người bệnh thì chỉ theo dõi mà không xử trí gì cả
* Bất động Cử động khớp nhiều có thể làm tăng kích thước của nang bao hoạt dịch nên có thể dùng nẹp cổ tay để hạn chế sự vận động và giúp giảm đau đối với những ca gây chèn ép thần kinh lân cận.
* Thoát dịch: Nếu nang bị đau hay hạn chế vận động do kích thước lớn thì có thể chọc hút dịch trong nang ra. Tuy nhiên tỉ lệ tái phát cao Vì thế giải pháp phẫu thuật sẽ được xem xét.
* Phẫu thuật đặt ra với các nang hoạt dịch kích thước lớn, ảnh hưởng đến vận động Cắt bỏ bọc hoạt dịch và khâu lại phần cuống thông với khớp.Cố định khớp cổ tay 2 – 3 tuần. Chi có thể trực tiếp qua viện để thăm khám và tư vấn trực tiếp chị nhé.
Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà, Anh/Chị/ Bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM.
Địa chỉ:
MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.
Chúc chị và gia đình sức khoẻ!
Bác sĩ Bùi Thị Thanh.
Lựa chọn dịch vụ
Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!