Nguyễn Đức Việt
Da liễu
Đã hỏi: Ngày 07/05/2019
Hỏi bệnh da liễu
Chào bác sĩ ah,do cơ địa da dầu nên em hay bị bệnh ngoài da, da đầu em hay bị mầm đỏ và ngứa như vậy. Em có đi khám da liễu trung ương rất nhiều lần và dùng thuốc và bôi thì nó dịu đi, hết thuốc lại đâu đóng đấy ạ, giờ em phải xử lí sao bác sĩ, hay là em ko hợp với thuốc Tây ạ, nó rất ảnh hưởng đến cuộc sống em hiện tại , mong bác sĩ tư vấn em ạ
12 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Da liễu
Đã trả lời: Ngày 07/05/2019

Bạn Việt  thân mến!

Cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng sử dụng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

- Viêm da dầu (seborrheic dermatitis) hay viêm da tiết bã, chàm da mỡ (seborrheic eczema) là tình trạng viêm da hay gặp, mạn tính, tái phát, vị trí chủ yếu ở mặt, đầu, ngực và vùng liên bả vai. Bệnh có thể gặp ở trẻ nhỏ và người lớn.
Gàu (dandruff  hay pityriasis capitis-vảy phấn da đầu), một dạng viêm da dầu không viêm (uninflamed). Biểu hiện là những  vảy trắng mịn như cám, mức độ ít hoặc nhiều ở các vùng da đầu có tóc mà ai cũng có thể có.
 - Nguyên nhân gây viêm da dầu chưa rõ. Bệnh có liên quan với sự phát triển của các loài nấm men Malassezia. Các chất chuyển hóa của nấm gây phản ứng viêm. Ngoài ra, sinh lý bệnh của viêm da dầu còn phụ thuộc vào chức năng của hàng rào bảo vệ da. Vào mùa đông, thời tiết hanh khô thì bệnh hay gặp hơn.

Một số yếu tố sau có liên quan tới tình trạng viêm da dầu:
+  Da nhờn
+ Tiền sử gia đình có người bị viêm da dầu hoặc vảy nến
+ Suy giảm miễn dịch: cấy ghép cơ quan, nhiễm HIV. Đặc biệt ở người nhiễm HIV, viêm da dầu có thể là biểu hiện sớm của bệnh, với mức độ viêm nặng hơn so với người miễn dịch bình thường.
+ Các rối loạn thần kinh, tâm thần: bệnh Parkinson, chậm phát triển, trầm cảm

- Chẩn đoán viêm da dầu chủ yếu dựa vào đặc điểm lâm sàng. Ngoài ra có thể làm các xét nghiệm (soi trực tiếp, nuôi cấy) về sự có mặt của các loài Malassezia. Sinh thiết, mô bệnh học giúp chẩn đoán phân biệt với bệnh vảy nến.

- Điều trị chung:

 + Sử dụng các thuốc bong vảy tại chỗ để loại bỏ vảy da như acid salicylic, acid lactic, urea, propylen glycol.

+  Các thuốc chống nấm tại chỗ như ketoconazol, ciclopirox dạng dầu gội đầu hoặc kem bôi. Vài chủng Malassezia kháng với thuốc chống nấm azol, có thể sử dụng kẽm pyrithion hoặc selenium sulphid thay thế.

+ Corticosteroid loại nhẹ dùng tại chỗ từ 1-3 tuần để giảm viêm, giảm giai đoạn bùng phát bệnh.

+ Các thuốc ức chế calcineurin tại chỗ (kem pimecrolimus, mỡ tacrolimus): ít tác dụng phụ hơn corticosteroid khi sử dụng ở vùng mặt.

+ Với các trường hợp bệnh nặng, kháng điều trị ở người lớn, có thể sử dụng itraconazol uống, tetracyclin, kháng sin, liệu pháp ánh sáng.

Vì cơ chế căn nguyên bệnh hiện tại chưa thực sự được rõ ràng, nên viêm da dầu không phải có thể điều trị dứt điểm một cách nhanh chóng. Vì vậy bạn nên tuân thủ phác đồ điều trị và tái khám định kì theo lịch hẹn của bác sĩ da liễu.

Hiện tại Bệnh viện MEDLATEC có các bác sĩ chuyên khoa da liễu làm việc tất cả các ngày trong tuần. Bạn có thể qua bệnh viện tại cơ sở 42 Nghĩa Dũng - Ba Đình hoặc 99 Trích Sài - Tây Hồ để được thăm khám và tư vấn điều trị. Hoặc liên hệ Tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn hỗ trợ.

Chúc bạn sức khỏe,

Bác sĩ Bùi Thị Thanh.