Nguyễn Văn Cường
Thần kinh
Đã hỏi: Ngày 08/05/2019
tăng huyết áp
bác sỹ cho em hỏi em bị cao huyết áp từ năm 98 den gio thi thoảng vẫn đi kham bệnh bs vẫn bảo huyết áp cao ko rõ nguyên nhân nhưng em vẫn uống rượu bia bình thường cho đến hôm vừa rồi khám sức khoẻ ở MEDLATEC huyết áp của em là 150 trên 99 thỉnh thoảng hay váng đầu và bó thắt cơ ngực BS cũng đã cho thuốc uông em muôn hỏi bệnh của em có chữa khỏi hẳn đc ko và lên ăn uống như nào để tốt cho bệnh
11 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Thần kinh
Đã trả lời: Ngày 08/05/2019

Anh Cường thân mến,
Cảm ơn anh đã quan tâm đến dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Cao huyết áp là bệnh lý tim mạch nguy hiểm được xem như “kẻ giết người thầm lặng” vì toàn bộ sự tiến triển của bệnh thường diễn ra trong âm thầm không có triệu chứng. Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim( tăng gánh nặng cho tim) và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành,, nhồi máu cơ tim,...
Một số loại cao huyết áp chủ yếu, bao gồm:

  • Cao huyết áp vô căn (hay nguyên phát, bênh tăng huyết áp): không có nguyên nhân cụ thể, chiếm đến 90% các trường hợp; thường gặp tăng HA ở người lớn tuổi
  • Tăng huyết áp thứ phát(Tăng huyết áp là triệu chứng của một só bệnh khác): liên quan đến một số bệnh thận ( bệnh thận mạn tính), động mạch ( hẹp động mạch thận), bệnh van tim và một số bệnh nội tiết.

Với tình trạng của anh tăng HA từ năm ~ 20 tuổi  anh cần thăm khám bác sĩ tim mạch để tìm nguyên nhân.Với trường hợp tăng huyết áp thứ phát cần điều trị nguyên nhân thì việc điều trị mới đạt hiệu quả tốt nhất. Còn các trường hợp tăng huyết áp vô căn thì cần sử dụng thuốc HA suốt đời.Hiện tại anh có biểu hiện váng đầu, đau ngực có thể do chính biến chứng của tăng HA. Vì vậy anh cần tuân thủ nghiêm ngặt liệu trình điều trị của bác sĩ chuyên khoa.
Về chế độ sinh hoạt khi điều trị tăng HA:

  • Chế độ ăn cung cấp đủ năng lượng, các vitamin và khoáng chất, ít natri, giàu kali, giàu chất xơ, giảm lượng acid béo bão hòa và tổng lượng chất béo. Khuyến khích áp dụng chế độ dinh dưỡng giúp kiểm soát tăng huyết áp (DASH diet).
  •  Khuyến khích ăn nhóm thực phẩm giàu chất xơ: gạo lứt, gạo lật ăn nhiều rau xanh, quả chín. Nên ăn quả chín dạng miếng/múi, không ép/xay hay vắt lấy nước để tăng cường chất xơ.
  • Nên ăn các loại thực phẩm nhiều acid béo omega 3: cá hồi, cá thu…
  • Không nên ăn mỡ, nội tạng động vật, các loại sản phẩm chế biến sẵn: cá hộp, thịt muối, dưa cà muối, các món kho, rim, muối, các loại nước sốt, nước chấm mặn…
  •  Không uống các loại đồ uống có cồn: bia, rượu…không hút thuốc lá, chất gây nghiện.
  • Kiểm soát cân nặng
  •  Mỗi một ngày nên có sự vận động cơ thể bằng mọi hình thức với thời gian khoảng từ 30 - 60 phút.

Chúc anh sức khỏe,
Bác sĩ Bùi Thị Thanh.