Vũ Văn Phương
Truyền nhiễm
Đã hỏi: Ngày 13/09/2018
viêm gan B
Cho em hỏi em không tại sao bố mẹ em k bị nhiễm viên gan b mà em và anh trai em đều bị ạ. cả 2 anh em đều chưa quan hệ tình dục bao giờ . Cho em hỏi nguyên nhân ở đâu ra vậy ạ
6 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Truyền nhiễm
Đã trả lời: Ngày 14/09/2018

Bạn Phương thân mến,

Viêm gan virus B không phải là bệnh di truyền. Đây là một bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Đa số bệnh nhân không biết mình bị nhiễm virus viêm gan B nếu không xét nghiệm máu.

Viêm gan virus B có thể lây truyền qua nhiều con đường:

- Lây từ mẹ sang con trong lúc sinh là con đường lây phổ biến nhất ở nước ta;

- Qua truyền máu hoặc chế phẩm của máu bị nhiễm virus HBV;

- Qua tiếp xúc với máu dịch tiết của người đã nhiễm bệnh (do dùng chung các vật dụng gây tổn thương da chảy máu: rao cạo râu, kim tiêm, bàn chải đánh răng,…);

- Qua quan hệ tình dục không an toàn với người đã nhiễm bệnh.

- Virus viêm gan B lây bệnh cao gấp 50-100 lần so với HIV. Virus có thể di chuyển qua tinh dịch, dịch tiết âm đạo, máu.

Việc cả bố, mẹ bạn đều không nhiễm virus viêm gan B, bạn cũng chưa từng quan hệ nhưng vẫn bị nhiễm virus viêm gan B có thể do bạn đã tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của người đã nhiễm bệnh (do dùng chung các vật dụng gây tổn thương da chảy máu: rao cạo râu, kim tiêm, bàn chải đánh răng,…) nhưng lại không biết.

Nếu 2 anh em bạn đã xác định bị nhiễm virus viêm gan B thì cả 2 anh em lên làm xét nghiệm định lượng virus cũng như xét nghiệm đánh giá các chức năng gan khác để phòng trừ các bệnh lý nặng hơn.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

iCNM chân thành cảm ơn!