Vũ Minh Anh
Đã hỏi: Ngày 07/10/2019
bs cho e hỏi
Bé nhà e mới sinh mổ đc 10 ngày . e muốn hỏi cần phải tiêm các loại vacxin gì Chị cho e hỏi thêm là bé nhà e đc 10 ngày r mà vẫn chưa rụng rốn có sao ko ạ Bé thường ngủ ngoan ban ngày quấy về ban đêm e cản ơn bs
0 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Đã trả lời: Ngày 07/10/2019

Chào chị Minh Anh!

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến iCNM,

Thông thường rốn của trẻ sơ sinh sẽ rụng trong khoảng thời gian từ 8 – 10 ngày sau khi sinh và đến ngày thứ 15 thì liền hẳn. Tuy nhiên, một số trẻ có thể rụng rốn sớm hoặc muộn hơn một chút tùy vào cơ thể trẻ và cách mẹ chăm sóc.Vẫn có trường hợp trẻ rụng rốn sau 2 tuần sau sinh, trường hợp này vẫn được coi là bình thường nếu rốn của trẻ khô, sạch và không có biểu hiện nhiễm trùng.

Đối với tiêm vacxin phòng bệnh cho trẻ ,Bộ Y tế đã ra thông tư về 10 loại vacxin bắt buộc trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Các mũi tiêm cho trẻ sơ sinh đến 5 tuổi bao gồm:

Viêm gan B sơ sinh: 24 giờ sau sinh , các mũi sau được tiêm lồng ghép trong các mũi tổ hợp vào lúc trẻ  2.3.4 tháng tuổi .

Bệnh lao: tiêm sau sinh càng sớm càng tốt

Bệnh bạch hầu

Bệnh ho gà; tiêm vacxin phổi hợp 3 mũi  lúc trẻ được 2.3.4 tháng tuổi  lặp lại mũi 4 lúc trẻ được 15-18 tháng

Bệnh uốn ván; tiêm vacxin phối hợp lúc trẻ được 2.3.4 tháng tuổi lặp lại mũi 4 lúc trẻ được 15-18 tháng

Bệnh bại liệt: : tiêm 3 mũi lần lượt lúc trẻ được 2.3.4 tháng tuổi lặp lại mũi 4 lúc trẻ được 15-18 tháng

Bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae tuýp B; tiêm  3 mũi lần lượt cơ bản lúc trẻ được 2.3.4 tháng tuổi

Bệnh sởi: tiêm sởi đơn mũi 1  lúc trẻ được 9 tháng tuổi. Mũi 2 lặp lại lúc trẻ được 15-18 tháng . Mũi 3 lúc trẻ 4-6 tuổi.

Viêm não Nhật bản B:lần 1: 12 tháng tuổi.Lần 2: cách 1-2 tuần sau lần 1.Lần 3: cách 1 năm sau lần 2.
Tiêm nhắc mỗi 3 năm.

Rubella: Tiêm vacxin phối hợp ( sởi- quai bị- Rubella);Lần 1: bắt đầu từ 12 tháng tuổi.Lần 2: nhắc lại lúc 4-6 tuổi.
Trẻ đã tiêm sởi đơn lúc 9 tháng, tiêm MMR lúc 15 tháng trở đi.

Ngoài ra trẻ có tiêm chủng dịch vụ các mũi vacxin khác như cúm ( lúc 6 tháng tuổ), uống vacxin rotavirus để phòng bệnh lý đường ruột do rota gây ra.

Mọi chi tiết về dịch vụ cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà chị vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC hoặc đặt lịch xét nghiệm tại nhà qua tính năng đặt lịch của ứng dụng iCNM. Tải app tại icnm.vn/app

Địa chỉ:
MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội
MEDLATEC Thanh Xuân: Số 5, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
MEDLATEC TP.HCM: 98 Thích Quảng Đức, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Chúc chị nuôi con mạnh khỏe!

Bác sĩ Trần Thị Kim Ngọc.