Trần Phạm Hoàng Phong
Tai - Mũi - Họng
Đã hỏi: Ngày 08/03/2019
lưỡi bị nổi bơn trắng
Lưỡi bị nổi bợn trắng nuốt vào cảm giác hơi bị nhám là bị bệnh gì.Nhờ bác sĩ tư vấn
9 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Tai - Mũi - Họng
Đã trả lời: Ngày 08/03/2019

Bạn Phong thân mến,

Cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

Lưỡi trắng hay lưỡi đóng bợn trắng xảy ra khi bề mặt của lưỡi bị nhiễm màu trắng từ vi khuẩn hay vi nấm, và các tế bào chết dính kẹt vào giữa các nốt nhỏ của lưỡi (gai lưỡi).

Lưỡi đóng bợn trắng không phải là một bệnh lý và thường không có bất kỳ dấu hiệu bệnh lý trầm trọng nào. Tình trạng này thường chỉ mang tính tạm thời.

Bạn có thể chải lưỡi nhẹ nhàng bằng dụng cụ chải lưỡi và uống nhiều nước để giúp cải thiện tình trạng đóng bợn trắng ở lưỡi.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp lưỡi trắng có thể là dấu hiệu chỉ báo của một số bệnh lý hay là dấu hiệu một bệnh nhiễm trùng.

Các nguyên nhân bệnh lý thông thường của lưỡi trắng:

  •  Bạch sản: là tình trạng bệnh lý gây ra các mảng trắng trong miệng, thỉnh thoảng xảy ra ở lưỡi. Các mảng trắng này thường không gây đau và không thể cạo tróc. Bạch sản có thể hình thành do lưỡi bị kích thích và thường có liên quan đến tình trạng sử dụng quá mức thức uống có cồn (như rượu, bia) cũng như hút thuốc lá.
  • Liken phẳng ở miệng: là một rối loạn  mạn tính của hệ miễn dịch gây ra các mảng trắng hay các vân sọc trắng trong niêm mạc miệng, kể cả lưỡi.

Một số trường hợp nhẹ, liken thường không gây đau hay khó chịu. Các trường hợp khác, liken có thể gây bỏng rát và khó chịu trong miệng, gây đỏ, đau nướu và tạo thành các mảng đỏ gây đau trên niêm mạc miệng.

  •  Nhiễm nấm miệng: là tình trạng nhiễm trùng do vi nấm trong miệng. Nhiễm nấm miệng có thể gây bỏng rát lưỡi cũng như gây ra các mảng trắng đau rát trên lưỡi và các mảng này có thể cạo tróc và để lại các mảng đỏ bên dưới.
  •  Nhiễm khuẩn: lưỡi trắng bẩn, miệng hôi là biểu hiện của nhiễm trùng của một cơ quan nào đó trong cơ thể.

...
Bạn cần đi khám Bác sỹ để được chẩn đoán và tư vấn trực tiếp .

Chúc bạn và gia đình sức khoẻ,
Bác sỹ Dương Thị Thuỷ.