Nguyễn Thị Mai Phương
Lao
Đã hỏi: Ngày 21/01/2019
Tiếp xúc bệnh nhân lao
Xin hỏi tiếp xúc nói chuyện, không che chắn khi bệnh nhân lao thâm nhiễm ho, hắt hơi có thể nhiễm bệnh không a? Tôi phải xét nghiệm gì để chắc chắn không mắc? Xin cám ơn a
11 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Lao
Đã trả lời: Ngày 21/01/2019

Bạn Mai Phương thân mến,

Bệnh lao là bệnh do vi trùng lao (Mycobacterium tuberculosis) gây ra. Bệnh được chia thành 2 thể chính là lao phổi và lao ngoài phổi. Lao phổi là dạng thể lao thường xuyên gặp nhất, chúng chiếm tới 80% trường hợp bị mắc lao. Lao ngoài phổi có thể gặp như: lao màng phổi, lao màng não, lao màng bụng, lao xương khớp, lao hệ sinh dục.

Phân loại lao phổi theo Lopo de carvalho, có 4 thể xếp theo số như sau: lao thâm nhiễm; lao nốt; lao kê; lao xơ.

Lao thâm nhiễm là thể lao hay gặp nhất ở người lớn với tỷ lệ 60-80%. Trường hợp lao không được điều trị rất dễ lây nhiễm cho người khác. Tuy nhiên, trường hợp lao điều trị theo phác đồ, AFP đờm âm tính thì tỷ lệ lây tháp hơn. Bệnh lao phổi lây truyền thông qua đường hô hấp: qua các giọt nước trong không khí từ chất tiết khi ho, nhảy mũi, nói chuyện hay khạc nhổ của người nhiễm vi khuẩn hoạt động.

Trường hợp của bạn để được tư vấn cụ thể, bạn nên qua trực tiếp MEDLATEC để được bác sỹ thăm khám và tư vấn.

Chúc bạn sức khoẻ,

Bác sỹ Dương Thị Thuỷ.