Lương Ngọc Anh
Lao
Đã hỏi: Ngày 26/11/2018
Phân vân về kết quả xét nghiệm Gene Xpert
Tôi có làm xét nghiệm Gene Xpert ngày 24/11/2018, tại 42 Nghĩa Dũng, theo chỉ định của Giáo sư Nguyễn Việt Cồ. Theo kết quả trả về, tôi "không phát hiện" tất cả với Rifampincin, trong khi hơn 9 năm về trước khi làm Kháng sinh đồ tại bệnh viện Lao phổi trung ương tôi được chuẩn đoán kháng Rifampincin 40. Hay không tiêu phẩm xét nghiệm của tôi không đạt? Tôi có nên làm lại xét nghiệm này với tiêu phẩm khác? Hay làm một xét nghiệm khác? Mong được tư vấn của bác sỹ! Trân trọng
10 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Lao
Đã trả lời: Ngày 08/12/2018
Thân chào anh Lương Ngọc Anh,

Rất cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới iCNM, tôi xin trả lời anh như sau:

* Bệnh lao kháng thuốc được phân loại như sau:

- Kháng thuốc tự nhiên.

- Kháng thuốc tiên phát.

- Kháng thuốc mắc phải.

- Kháng đa thuốc (MDR TB – Multi drug Resistant TB).

- Siêu kháng thuốc (XDR TB - Extensively drug Resistant TB).

* Chẩn đoán xác định bệnh lao kháng thuốc dựa vào:

- Nuôi cấy tìm vi khuẩn lao, kháng sinh đồ với các thuốc chống lao hàng 1 và hàng 2.

- Phương pháp sinh học phân tử (lập trình chuỗi - sequencing) (Genne Xpert): Có thể chẩn đoán nhanh bằng cách xác định các đoạn gen kháng thuốc.

* Gene Xpert MTB/RIF là một kỹ thuật ứng dụng sinh học phân tử mang tính đột phá cho phép xác định vi khuẩn lao ở mức độ ít với độ nhạy và độ đặc hiệu cao (99% người bệnh xét nghiệm đờm trực tiếp dương tính, 80% người bệnh xét nghiệm đờm trực tiếp âm tính, 91% với các trường hợp nuôi cấy dương tính và 72,5% với người bệnh nuôi cấy âm tính).

- Quy trình thao tác của kỹ thuật này đơn giản, cho kết quả nhanh và cho kết quả kép, đồng thời cho biết mẫu bệnh phẩm có vi khuẩn lao hay không, có nhiều hay ít vi khuẩn và vi khuẩn có kháng thuốc Rifamycin hay không.

- Về nguyên lý kỹ thuật của xét nghiệm: Kỹ thuật dựa trên tích hợp 3 công nghệ: tách gen, nhân gen và xác định gen.

+ Tách gen: Vi khuẩn bị tiêu huỷ bởi sóng siêu âm mạnh. ADN của vi khuẩn sẽ được chiết tách và có hệ thống tự kiểm định chất lượng quá trình chiết tách.

+ Nhân gen (khuyếch đại gen): Phản ứng nhân gen gọi là realtime hemi nested PCR là yếu tố quan trọng tạo nên độ nhạy đặc biệt của kỹ thuật.

+ Xác định gen: Các đoạn gen đặc hiệu của vi khuẩn lao và tính kháng rifampicin sẽ được phát hiện và đánh giá dựa trên việc sử dụng 5 primer đặc hiệu và 5 probe phân tử duy nhất để nhận biết sự hiện diện của vi khuẩn lao và tính kháng rifampicin của nó.

* Cách đây 9 năm anh đã được chẩn đoán Lao kháng Rifammycin bằng phương pháp nuôi cấy (đờm hoặc dịch phổi, màng phổi) và làm kháng sinh đồ. Và thời điểm đó chắc anh đã được điều trị lao theo phác đồ diệt lao kháng thuốc? Nếu anh đã được điều trị theo đúng phác đồ và đã diệt được vi khuẩn lao kháng thuốc và không bị lao tái phát thì đương nhiên hiện tại vi khuẩn lao trong mẫu đờm của anh sẽ không còn nữa.

- Ngày 24/11/2018, Giáo sư đầu ngành về Lao tại Việt Nam là giáo sư Nguyễn Việt Cồ đã chỉ định cho anh kiểm tra lại đờm xem trong đờm của anh còn vi khuẩn lao hay không, và đặc biệt là còn vi khuẩn lao kháng thuốc hay không bằng phương pháp Genne Xpert? Kết quả trả về khá khả quan là mẫu đờm của anh "không phát hiện vi khuẩn lao, cả với vi khuẩn lao kháng Rifamycin" (theo như anh mô tả). Như vậy với kết quả này thì có khả năng rất cao là trong phổi của anh không còn vi khuẩn lao hoạt động nữa, nhất là lao kháng Rifamycin. Đây là một tín hiệu rất tốt đối với anh (Dĩ nhiên kết quả này cũng phụ thuộc vào việc mẫu đờm anh lấy có đạt tiêu chuẩn hay không). Để chắc chắn hơn về tình trạng sức khỏe của mình, anh có thể xin thêm ý kiến của Giáo sư Nguyễn Việt Cồ - Chuyên gia hàng đầu Việt Nam về điều trị lao để thầy có thể tư vấn sâu hơn về vấn đề điều trị lao của mình. Rất cảm ơn anh đã đặt câu hỏi rất hay đến iCNM. Rất mong nhận được sự phản hồi của anh sau khi đã tham vấn ý kiến của giáo sư Nguyễn Việt Cồ.

Chúc anh và gia đình khỏe mạnh và hạnh phúc.

Bác sĩ chuyên khoa I Vũ Thanh Tuấn