Pham Van
Lao
Đã hỏi: Ngày 14/11/2018
Lao phổi
Bac sy cho em hoi nguoi lon co thuoc tiềm phong benh lao phoi hay ko mong bac sy tu van a
11 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Lao
Đã trả lời: Ngày 14/11/2018
Bạn Pham Van thân mến,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến iCNM.

- Lao phổi sẽ có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác qua đường hô hấp (ho, hắt hơi, chảy mũi,…). Do vi khuẩn lao lây lan chủ yếu qua đường hô hấp nên người bệnh có thể lây nhiễm cho gia đình, bạn bè hoặc bất cứ ai có tiếp xúc với người bệnh hoặc có thể bị lây nhiễm do hít phải vi trùng lao trong không khí (do người bệnh khạc nhổ đờm, dịch tiết vùng hầu họng).

- Tuy nhiên, không phải ai tiếp xúc với người bệnh đều có thể mắc bệnh lao. Bệnh hay gặp ở trẻ em, người bị suy giảm miễn dịch, già yếu (nhiễm HIV, tiêm chích ma túy, bệnh tiểu đường,…) hoặc không có kháng thể phòng ngừa bệnh lao. Còn những người có tiếp xúc nhưng không mắc bệnh thì sau một thời gian vi trùng lao sẽ bị bất hoạt (có nghĩa là không có khả năng gây bệnh).

- Tiêm vắc xin BCG là để phòng chống bệnh lao, BCG không giúp chúng ta chống lại việc bị nhiễm khuẩn lao nhưng nó thực sự bảo vệ cơ thể khỏi bị chuyển từ dạng nhiễm khuẩn thành bệnh lao (khoảng 70%) và gần như bảo vệ 100% chúng ta khỏi các dạng biến chứng lao nguy hiểm như lao màng não, lao xương, lao khớp và lao phổi nặng. Chính nhờ vắc-xin BCG mà nhiều năm nay chúng ta không còn nhìn thấy lao màng não ở trẻ em nữa.

- Vắc xin phòng bệnh lao được sản xuất từ chủng vi khuẩn của Calmett - Guérin (Bacill de Calmett - Guérin: BCG) nên vắc xin phòng bệnh lao còn được gọi là vắc xin BCG. Vắc xin BCG có 2 loại: Vắc xin BCG sống và vắc xin BCG chết. Tuy nhiên, do thời gian tồn tại của vắc xin BCG chết ngắn, phải tái chủng hàng năm gây tốn kém nên không được sử dụng. Vắc xin BCG sống được dùng phổ biến hiện nay là loại đông khô, ưu điểm là giữ được lâu, tác dụng mạnh, nếu giữ ở điều kiện môi trường và bảo quản tốt có thể giữ được 12 tháng, loại này phù hợp với hoàn cảnh của nước ta. Vắc xin BCG kích thích cơ thể đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào. Đáp ứng miễn dịch này được thể hiện bằng sự chuyển đổi phản ứng tuberculin trong da từ âm tính sang dương tính ở những trẻ được tiêm vắc xin.

* Chỉ định dùng vắc xin BCG tại Việt Nam hiện nay:

- Tập chung chủ yếu ở trẻ sơ sinh và tiêm vét ở trẻ dưới một tuổi.

- Ngoài ra, có thể tiêm vắc xin BCG cho những người chắc chắn chưa nhiễm lao (phản ứng Mantoux âm tính).

* Chống chỉ định tiêm vắc xin BCG:

- Không tiêm cho những người đã bị nhiễm vi khuẩn lao.

- Đối với trẻ em, cần cân nhắc kỹ những trường hợp sau:

+ Viêm da có mủ.

+ Sốt trên 37,50C.

+ Rối loạn tiêu hóa và suy dinh dưỡng.

+ Các bệnh có ảnh hưởng đến toàn thể trạng trẻ em như: Viêm tai, viêm mũi họng viêm phổi, vàng da…

- Không tiêm dưới da vì có thể tạo nên những bọc mụn lạnh tại chỗ tiêm và sẽ để lại sẹo co kéo.

- Không được tiêm cho người nhiễm HIV không có triệu chứng.

- Bị bệnh ác tính như bệnh bạch cầu cấp, lymphoma, khối u của hệ thống liên võng – nội mạc, người bị suy giảm miễn dịch do bị bệnh hoặc do tia xạ hoặc do thuốc.

* Như vậy nếu sau khi bạn kiểm tra về các xét nghiệm lao hoàn toàn chắc chắn không nhiễm lao thì bạn có thể tiêm phòng BCG được. Trong trường hợp bạn đã nhiễm lao nhưng không bị mắc lao mà bạn có nguy cơ mắc lao cao như: Làm việc trong môi trường có nguy có lây nhiễm cao, thường xuyên tiếp xúc với người mắc lao, có HIV, trong các trại giam... thì tuy không được tiêm BCG nhưng có thể uống thuốc dự phòng lao: INH 300mg/ngày x 6 tháng để dự phòng. Tuy nhiên, chỉ định dùng thuốc trên cần phải được sự kê đơn và đồng ý của bác sĩ chuyên khoa Lao hoặc chuyên khoa Truyền nhiễm.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Bác sỹ chuyên khoa I Vũ Thanh Tuấn