Trần Phương
Tâm thần
Đã hỏi: Ngày 29/03/2019
Tư vấn
Chào bác sĩ em bị trầm cảm cũng khá lâu rồi ạ trong đầu em lúc nào cũng có những suy nghĩ tiêu cực,cho mình là một đứa vô dụng,không làm được chuyện gì hết...thậm chí là em còn nghĩ đến chuyện hay là mình chết cho xong và khóc cũng rất nhiều ạ.Nhưng mà em không thể nào ngừng những suy nghĩ tiêu cực đó được ạ, em cũng đang mệt mỏi với nhiều chuyện mong bác sĩ tư vấn giúp ạ.
9 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Tâm thần
Đã trả lời: Ngày 29/03/2019

Em Phương thân mến,
Cảm ơn em quan tâm và tin tưởng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

Bệnh trầm cảm là hậu quả của sự tương tác phức tạp giữa những yếu tố xã hội, tâm lý và sinh học. Những yếu tố này có thể bao gồm: thể chất, yếu tố xã hội (gia  đình, trường học,... ) tạo các sang chấn tâm lí.
Triệu chứng của bệnh trầm cảm có thể xuất hiện trong độ tuổi thiếu niên và bao  gồm những thay đổi về thói quen ngủ, khẩu vị và cân nặng. Cảm xúc tuyệt vọng, buồn bã và vô giá trị cũng có thể xuất hiện. Những dấu hiệu khác có thể là tự cô lập, khó tập trung hoặc hay quên.
Nếu mắc bệnh trầm cảm, em nên có hành động thích hợp để chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của mình. Chẳng hạn, hãy ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc và thường xuyên tập thể dục. Khi tập thể dục, cơ thể sẽ tiết ra những chất giúp lên tinh thần, tiếp thêm năng lượng và ngủ ngon hơn. Nếu được, hãy cố gắng nhận ra những điều khơi dậy cảm xúc buồn nản, cũng như dấu hiệu cảnh báo của sự trầm cảm để lên kế hoạch hành động thích hợp. Em nên tham gia nhiều hơn các câu lạc bộ, các hoạt động trong nhà trường.
Sự hỗ trợ từ bạn thân hoặc thành viên trong gia đình có thể giúp em đối phó hiệu quả với bệnh trầm cảm. Hãy ghi lại cảm xúc của em vào trang nhật kí, chia sẻ những tâm đó với người mà em tin tưởng nhất.

Chúc em sức khỏe.
Bác sĩ Bùi Thị Thanh.