duc cao
Tâm thần
Đã hỏi: Ngày 07/07/2018
XN HIV khẳng định âm tính
cho e hỏi . e xn hiv combo sau 1 và 2 tháng sau nguy cơ đều âm tính. 3 tháng sau nguy cơ e xn test nhanh cũng âm tính. hỏi như vậy an toàn chưa ạ.
9 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Tâm thần
Đã trả lời: Ngày 17/09/2018

Bạn Đức thân mến,

Để khẳng định bạn không bị lây nhiễm virus HIV kể từ khi bạn có hành vi có nguy cơ bạn cần làm xét nghiệm máu kiểm tra tại các mốc thời gian như sau:

1. Ngay tại thời điểm sau khi bạn có hành vi nguy cơ: để khẳng định chắc chắn trước đó bạn không bị nhiễm virus HIV

2. Xét nghiệm sau khoảng 1 tháng.

3. Xét nghiệm máu sau 3 tháng: nếu kết quả xét nghiệm máu sau 1 tháng vẫn âm tính cần làm lại sau 3 tháng, nếu kết quả xét nghiệm sau 3 tháng vẫn âm tính thì có thể khẳng định được trên 70-80% bạn không bị lây nhiễm.

4. Xét nghiệm máu HIV sau 6 tháng: kết quả xét nghiệm vào thời gian này âm tính mới có thể khẳng định được chắc chắn bạn không bị lây nhiễm virus HIV kể từ khi bạn có hành vi có nguy cơ.

Tại bệnh viện đa khoa MEDLATEC đang triển khai xét nghiệm HIV Combi PT, là xét nghiệm theo phương pháp mới nhất hiện nay, sử dụng nguyên lý miễn dịch điện hóa phát quang trên hệ thống COBAS 8000 của ROCHE có thể phát hiện trong huyết thanh (trong máu) đồng thời kháng thể chống lại virus HIV  và kháng nguyên P24 (một thành phần trong cấu tạo lõi của virus HIV) cho phép phát hiện sự có mặt của virus HIV sớm nhất có thể hiện nay (khoảng từ 28 ngày trở ra) trong cơ thể người.

Với kết quả xét nghiệm của bạn như vậy là rất lạc quan, tuy nhiên bạn hãy nhớ các mốc thời điểm cần kiểm tra lại  như đã nói trên để có kết quả an tâm nhất.

Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt.

iCNM chân thành cảm ơn!