trần văn ước
Truyền nhiễm
Đã hỏi: Ngày 07/07/2018
Xét nghiệm Cyfra21-1
em chào bác sy ạ. em vừa đi làm xét nghiệm máu tại bv Medlatec. trong xet nghiệm, có chỉ số Cyfra 21-1 là 3.7 ng/mL.xin bs tư vấn thêm cho em về chỉ số này, liệu có vấn đề gì quan trọng ko ạ.em cảm ơm bác sỹ..
5 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Truyền nhiễm
Đã trả lời: Ngày 17/09/2018

Anh Ước thân mến,

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chân thành cảm ơn anh đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của bệnh viện. Về câu hỏi của anh, bác sỹ tư vấn như sau:

CYFRA 21-1 là một xét nghiệm giúp hỗ trợ chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ, xét nghiệm này thường chỉ định trong các bệnh nhân đã và đang điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giúp hỗ trợ trong việc theo dõi đánh giá đáp ứng điều trị.

- Bình thường có nồng độ trong máu là 0-3,3 ng/mL có thể tăng trong ung thư  phổi (tế bào không nhỏ), chất này tăng không có nghĩa là anh mắc mệnh ác tính ở phổi, thông thường có một số bệnh lý về hô hấp cũng có thể tăng.

- Anh có xét nghiệm CYFRA 21-1: 3.7 ng/mL, kết quả tăng nhẹ, một số nguyên nhân làm tăng nhẹ CYFRA 21-1 nhưng không phải ung thư phổi như viêm phế quản mạn, bệnh phổi mạn tính (COPD), hút thuốc lá thuốc lào...

Khi có biểu hiện tăng, anh cần được bác sĩ lâm sàng khám, cho chụp X-quang tim phổi, hoặc chụp cắt lớp vi tính phổi nếu cần thiết, đánh giá một số yếu tố nguy cơ bệnh lý đang có, khi đó mới có thể đưa ra hướng chẩn đoán và điều trị.

Trường hợp của anh, tốt nhất anh nên đến bệnh viện để được chụp X quang phổi, nếu cần thiết bác sỹ sẽ cho chụp cắt lớp vi tính (CT-scanner) phổi để tầm soát, cũng như chẩn đoán bệnh một cách chính xác.

Chúc anh luôn mạnh khỏe.

iCNM chân thành cảm ơn!