đào thị ngọc ánh
Tiết niệu
Đã hỏi: Ngày 13/08/2018
Kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu
Em làm xét nghiệm máu và nước tiểu nhưng nhìn kết quả em cũng k nắm rõ được mình đang bị gì và làm thế nào để điều chỉnh chỉ số về mức bình thường. Em xin được hỏi và cảm ơn ạ
10 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Tiết niệu
Đã trả lời: Ngày 14/11/2018
Thân chào bạn Ngọc Ánh,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến iCNM. Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

- Trong xét nghiệm máu của bạn thì bạn có làm Ure và Creatinin là hai chỉ số đánh giá về chức năng thận, hai chỉ số này của bạn lần lượt là Ure: 4,7 mmol/l và Creatinin: 63,1 µmol/l, đều nằm trong giới hạn bình thường. Tức là sơ bộ chức năng thận của bạn khá tốt.

- Trong xét nghiệm nước tiểu của bạn có chỉ số Microalbumin niệu tăng (40,11 mg/l) so với trị số bình thường là 0-20 mg/l.

* Các nguyên nhân chính có thể gây tăng Microalbumin niệu thường gặp là:

- Bệnh xơ vữa động mạch.

- Bệnh cầu thận:

+ Do đái tháo đường.

+ Do tăng huyết áp.

+ Các thuốc độc với cầu thận.

+ Tiền sản giật.

+ Có thai.

+ Chế độ ăn có quá nhiều protein.

+ Nhiễm trùng đường tiết niệu.

+ Gắng sức thể lực quá mức.

* Bên cạnh đó, nước tiểu của bạn có bạch cầu niệu (1+) và vi khuẩn niệu (1+). Vì vậy rất có khả năng bạn đang có nhiễm khuẩn đường tiết niệu mức độ nhẹ.

* Ngoài ra, xét nghiệm nước tiểu của bạn có tinh thể Calcium – Oxalat (+++) thể hiện tình trạng nước tiểu khá bão hòa về muối Calci và Oxalat. Điều này có thể do tăng hấp thu canxi ở ruột hoặc tăng tái hấp thu canxi ở ống thận, do khẩu phần ăn chứa nhiều oxalat như: Các loại trái cây chứa nhiều oxalate bao gồm các loại quả mọng, kiwi, nho tím. Các loại rau chứa nhiều oxalate bao gồm đậu bắp, tỏi tây, rau bina, củ cải, hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng cũng như các loại đậu... Ngoài ra, sô cô la, ca cao và trà cũng là những thực phẩm có lượng oxalate cao.

- Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây cho thấy ăn nhiều thức ăn giàu canxi kèm với thức ăn giàu oxalate tốt hơn là loại oxalate ra khỏi chế độ ăn hàng ngày. Bởi vì trong quá trình tiêu hóa, oxalate và canxi sẽ kết hợp với nhau trước khi đến thận, làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Vì vậy thiếu canxi có thể làm tăng lượng oxalate đến thận và do đó tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

- Bổ sung thêm canxi khi ăn nhiều thực phẩm oxalate giúp làm giảm lượng oxalate trong đường niệu. Chọn các thực phẩm giàu canxi như sữa, yogurt, phô mai, súp lơ, cải xoăn, cải xoong, đậu bặp, các cây họ đậu như đậu đỏ, đậu xanh, quả óc chó hay cá hồi... để làm tăng lượng canxi vào cơ thể.

- Làm giảm lượng muối vào cơ thể cũng có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận.

- Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C có khả năng làm tăng lượng oxalate trong cơ thể. Vitamin C chuyển hóa thành oxalate, và nếu cơ thể nạp hơn 1000mg vitamin C một ngày thì sẽ làm oxalate trong cơ thể tăng cao.

- Uống thuốc kháng sinh hoặc có tiền sử về bệnh tiêu hóa cũng làm tăng lượng oxalate trong cơ thể

- Lượng Calcium – Oxalat trong nước tiểu tăng cao quá nhiều trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến việc hình thành sỏi Canxi hoặc sỏi oxalat trong đường tiết niệu.

* Với tình hình trên bạn nên uống nhiều nước và theo dõi thêm về tình trạng đi tiểu của mình, có tiểu buốt rắt hay không? Nước tiểu có đục hay không... bạn cũng nên xét nghiệm kiểm tra lại máu, nước tiểu, siêu âm, chụp Xquang hệ tiết niệu để kiểm tra đánh giá thường xuyên về chức năng thận cũng như các thành phần trong nước tiểu.

* Bệnh viện đa khoa MEDLATEC có khám tất cả các chuyên khoa vào các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ và thứ 7, chủ nhật). Do vậy, mời bạn qua bệnh viện tại địa chỉ 42 – 44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội hoặc qua Phòng khám đa khoa MEDLATEC tại 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn cụ thể.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.

Bác sĩ chuyên khoa I Vũ Thanh Tuấn