Trương Thị Dung
Tiết niệu
Đã hỏi: Ngày 12/08/2018
Số lượng tiểu cầu 127g/l
em đã khám và xét nghiệm em thắc mắc là số lượng tiểu cầu của e giảm còn 127g/l.nguyên nhân là gì ?
9 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Tiết niệu
Đã trả lời: Ngày 29/08/2018

Chị Dung thân mến,

Bệnh viện Đa khoa  MEDLATEC cảm ơn câu hỏi của chị tới bệnh viện.

Tiểu cầu là những tế bào nhỏ lưu hành trong máu, có chức năng tham gia vào quá trình đông máu, giữ vai trò rất quan trọng trong cầm máu và chống chảy máu. Tiểu cầu lưu thông bình thường trong máu với số lượng từ 150 đến 400 triệu/ml máu.

- Giảm tiểu cầu: Dấu hiệu gợi ý là hội chứng chảy máu, hay gặp nhất ở da và niêm mạc. Bệnh có thể được phát hiện tình cờ khi xét nghiệm tế bào máu ngoại vi thấy số lượng tiểu cầu giảm…

- Các nguyên nhân giảm tiểu cầu:  hay gặp như sốt xuất huyết, sốt virus, bệnh giảm tiểu cầu vô căn, xơ gan, bệnh về máu ác tính,...

- Về xét nghiệm số lượng tiểu cầu của chị, có tiểu cầu giảm. Vì thông tin chị cung cấp chưa đủ để bác sĩ đưa ra chẩn đoán xác định trong trường hợp này chị nên kiểm tra lại sau 01 tuần, nếu thấy kết quả không có sự thay đổi chị nên gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm nguyên nhân giảm tiểu cầu và đưa ra một chẩn đoán phù hợp với chị.

Trong trường hợp tiểu cầu giảm đột ngột hoặc giảm quá thấp thì nguy cơ xuất huyết nội tạng, xuyết huyết đường tiêu hóa, xuất huyết não là tương đối cao, nên chị hãy sớm tới gặp bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất cho chị.

Chúc chị và gia đình mạnh khỏe.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trân trọng!