lê xuân ninh
Tiêu hóa - gan mật
Đã hỏi: Ngày 15/05/2019
Nhờ BS Tư vấn.
mã xét nghiệm melatech 1113715230. Hôm trước em đã xét nghiệm định lượng virut gan B rồi. Xét nghiệm tiếp các chỉ số theo chỉ định của bác sỹ
15 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Tiêu hóa - gan mật
Đã trả lời: Ngày 15/05/2019

Anh Xuân Ninh thân mến,
Bệnh viện Đa khoa Medlatec cảm ơn anh đã tin tưởng sử dụng dịch vụ và đặt câu hỏi cho Bệnh viện.

Bác sĩ xin tư vấn câu hỏi của anh như sau:
Với kết quả trên, anh đang bị nhiễm viêm gan B nhưng hiện tại có chỉ số men gan bình thường, virus không hoạt động, chứng tỏ không có sự phá hủy tế bào gan; số lượng virus HBV-DNA 10^4  (tăng trên ngưỡng, nhưng ở mức thấp). Để xem xét có cần điều trị thuốc ức chế virus hay không thì anh cần phải cung cấp thêm một số thông tin sau:
- Tiền sử trước đây và hiện tại anh có đang điều trị thuốc ức chế virus không?
- Gia đình có ai mắc xơ gan hoặc ung thư gan không?
Ngoài ra, anh còn cần làm thêm một vài xét nghiệm cận lâm sàng: siêu âm ổ bụng, đo độ đàn hồi mô gan, … để đánh giá hình thái của gan xem có bị xơ hóa hay u cục gì không?. Nếu tiền sử bản thân và gia đình bình thường, kết quả chẩn đoán hình ảnh bình thường thì hiện tại anh chưa cần điều trị thuốc ức chế virus. Các chỉ số sắc tố mật  (Billirubin tăng nhẹ), chưa có ý nghĩa bệnh lý, anh nên uống nhiều nước, hạn chế sử dụng rượu bia.
Trong tổng phân tích máu của anh có số lượng tiểu cầu PLT 144 G/l (bình thường 150-450G/l), giảm nhẹ. Nguyên nhân giảm tiểu cầu: có hai nhóm nguyên nhân chính dẫn đến giảm tiểu cầu là tăng phá hủy tiểu cầu ở máu ngoại vi và giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương. Một số nguyên nhân gây bệnh đã xác định được như bị nhiễm trùng nặng, nhiễm kí sinh trùng, nhiễm virus cúm, sởi, quai bị, viêm gan siêu vi B, C,… Các bệnh có lách to như xơ gan, cường lách. Các bệnh tự miễn như lupus ban đỏ, viêm nút động mạch, viêm đa khớp dạng thấp,… Các bệnh về máu như suy tủy toàn bộ, xơ tủy, ung thư máu, ung thư hạch, ung thư tủy di căn, thiếu máu tiêu huyết tự miễn…. Trường hợp của anh, khả năng nhiều giảm tiểu cầu là do viêm gan B gây ra.
Theo tôi, tốt nhất, anh nên mang toàn bộ xét nghiệm đã làm và các xét nghiệm cũ (nếu có) đến trực tiếp Bệnh viện gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn tốt nhất.
Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Medlatec chúng tôi có triển khai  Phòng khám Gan mật với nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm tại 2 cơ sở: 42 Nghĩa Dũng – Ba Đình – Hà Nội và 99 Trích Sài – Tây Hồ - Hà Nội nên anh có thể đến để được thăm khám, tư vấn và làm thêm các xét nghiệm cận lâm sàng (nếu cần), từ đó, có hướng điều trị và theo dõi hợp lý nhất.
Nếu có vấn đề thắc mắc hoặc cần giải đáp thêm, anh vui lòng liên hệ tổng đài của Bệnh viện 1900 56 56 56 để được hỗ trợ.
Chúc anh và gia đình sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Lan