Vũ Hương
Nội tiết sinh dục
Đã hỏi: Ngày 28/02/2019
Nội tiết
E chào bác sĩ. Năm nay e 27 tuổi Bác sĩ cho e hỏi E đã bị thai lưu cách đây 2 tháng. Trong thời gian mang thai e bị nghén rất nặng , người mệt mỏi. Lông ở bụng thì mọc nhiều lên , Đến tuần t10 thì các triệu chứng nghén giảm dần e ăn dc người khỏe lên nên e nghĩ là hết giai đoạn nghén , e ko đau bụng không ra huyết . đến tuần thứ 12 thì đi kiểm tra phát hiện thai lưu từ cuối tuần thứ 9 . Vậy bác sĩ cho e hỏi nguyên nhân lưu thai của e có phải do nội tiết tố không ạ ? và bác sĩ cho e lời khuyên cho lần mang thai tiếp theo ạ ! Cảm ơn bác sĩ !
10 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Nội tiết sinh dục
Đã trả lời: Ngày 01/03/2019

Bạn Hương thân mến,

Cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

Nguyên nhân thai lưu thường được chia theo 3 nhóm: Nguyên nhân ở mẹ, ở thai và ở phần phụ của thai.

Và trường hợp thai lưu sớm (dưới 12 tuần) thường gặp một số nguyên nhân sau:

  • Do di truyền bất thường nhiễm sắc thể của bố mẹ, do miễn dị như hội chứng antiphospholipid,
  • Do bất đồng nhóm máu mẹ con hệ ABO hoặc Rh,
  • Do nội tiết của mẹ, do bất thường buồng tử cung của mẹ, do mẹ nhiễm một số virus trong 3 tháng đầu như: Rubella, Toxoplasma, CMV..., và có 10% không rõ nguyên nhân.

Bạn cũng cần lưu ý là đôi khi lưu thai trong 3 tháng đầu có thể trong vài tuần đầu bệnh nhân hoàn hoàn không có những dấu hiệu báo trước như đau bụng, ra máu âm đạo. Và đôi khi có một số triệu chứng báo hiệu như đỡ nghén, vú bớt cương làm bệnh nhân hiểu lầm là sức khỏe tốt hơn.

Để dự phòng cho lần mang thai lần tới bạn nên đến các cơ sở y tế để bác sỹ chuyên khoa thăm khám và đánh giá tình trạng trực tiếp.

 Bệnh viện MEDLATEC có bác sỹ chuyên khoa sản và làm việc tất cả các ngày trong tuần, bạn có thể đến MEDLATEC để bác sỹ chuyên khoa sản sẽ tư vấn cho bạn những nguyên nhân thai lưu có thể tầm soát được và chuẩn bị tốt cho thai kỳ sau.

Chúc bạn sức khoẻ và hạnh phúc,

Bác sỹ Nguyễn Thị Hiền.