Nguyễn Thị Lan Hương
Nội tiết sinh dục
Đã hỏi: Ngày 21/02/2019
nội tiết tố
Tôi năm nay 47 tuổi bị mất kinh khoảng 2 năm nay .Xin hỏi nác sĩ tôi có phải bị mãn kinh rồi ko ? Tôi bị cắt 1 quả thận 10 năm nay rồi liệu mãn kinh sớm có phải vì cắt thận ko ? Tôi cần dùng thuốc gì để ko có tác dụng phụ .Xin bác sĩ tư vấn
10 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Nội tiết sinh dục
Đã trả lời: Ngày 21/02/2019

Kình gửi chị Hương,

Cảm ơn chị đã quan tâm và tin tưởng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

Tuổi mãn kinh trung bình từ 48 – 52 tuổi. Nếu mãn kinh trước 40 tuổi gọi là mãn kinh sớm, và nếu sau 55 tuổi gọi là mãn kinh muộn.

Mãn kinh được chẩn đoán chủ yếu dựa trên lâm sàng. Mãn kinh là khi người phụ nữ đã mất kinh liên tiếp 12 tháng, có một số triệu chứng cơ năng của mãn kinh: Rối loạn vận mạch( cơn bốc nóng mặt, vã mồ hôi...); triệu chứng thần kinh tâm lý( hồi hộp, mệt mỏi, mất ngủ, giảm cảm giác khi quan hệ tình dục hay lo lắng, cáu gắt...); triệu chứng tiết niệu – sinh dục( âm đạo khô teo, dây chằng giữ tử cung và các cơ quan vùng chậu mất tính đàn hồi và sức căng, tử cung và cổ tử cung teo nhỏ...).

Trường hợp của chị 47 tuổi mãn kinh thì không được gọi là mãn kinh sớm. Chị nên trực tiếp qua Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để bác sỹ chuyên khoa thăm khám, tư vấn dùng thuốc nội tiết hợp lý (nếu cần).

Kính chúc chị sức khoẻ,

Bác sỹ Dương Thị Thuỷ.