Nguyễn Thị Thu Hà
Nội tiết sinh dục
Đã hỏi: Ngày 17/02/2019
nồng độ prolactin và progesterone cao
chào bác sĩ, cháu đi làm xét nghiệm tiền hôn nhân ở trích sài cho kết quả: prolactin 1054.00 và progesterone: 0.810 cao quá so với bình thường, các chỉ số khác tương đối bình thường, cháu vẫn có kinh nguyệt đều và k tiết sữa. bác sĩ cho cháu hỏi chỉ số đó cháu có thể mắc bệnh gì, và có thể mang thai không ạ?
10 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Nội tiết sinh dục
Đã trả lời: Ngày 17/02/2019

Bạn Hà thân mến,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

Việc phân tích kết quả xét nghiệm nội tiết tố nữ sẽ phụ thuộc vào mục đích của bạn, bạn chỉ làm để biết kiểm tra sức khỏe, do kinh nguyệt không đều  hay để tìm nguyên nhân hiếm muộn? Tuy nhiên mục đích chung xét nghiệm nội tiết là để khảo sát tình trạng hoạt động của buồng trứng cũng như khả năng dự trữ noãn của buồng trứng. Ngoài xét nghiệm nội tiết còn được dùng để theo dõi sự phát triển nang noãn và có rụng trứng trong chu kỳ muốn khảo sát.

Prolactin là hocmon do tuyến yên tiết ra, có tác dụng kích thích và điều tiết sự tiết sữa. Khi Prolactin cao có thể gây ức chế sự phát triển của trứng, rối loạn sự rụng trứng...và có thể là nguyên nhân gây khó đậu thai. Prolactin thường được đánh giá vào ngày 2 đến ngày 3 chu kì kinh nguyệt và thường có giá trị từ 127 đến 637uU/L.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tăng prolactin máu trong đó có tới 1/3 số trường hợp là không tìm được nguyên nhân, trong các nguyên nhân thì có ba nhóm nguyên nhân chính là: nguyên nhân bệnh lý hay gặp nhất là u tuyến yên, suy giáp, bệnh lý viêm tuyến yên tự miễn; nguyên nhân sinh lý hay gặp nhất là tình trạng căng thẳng, stress, kích thích tuyến vú; nguyên nhân dược lý học như sử dụng thuốc tâm thần , thuốc chống trầm cảm...

Tuy bạn có chu kỳ kinh đều, vú không tiết sữa bất thường, nhưng định lượng nồng độ prolactin máu tăng là có nguy cơ gây nên tình trạng kỳ kinh không phóng noãn ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản nên theo tôi bạn nên  qua trực tiếp Bệnh viện MEDLATEC để bác sỹ thăm khám tư vấn cụ thể, sàng lọc một số nguyên nhân như trên. Ngoài ra prolactin tăng ở 1 lần xét nghiệm cần kiểm tra lại để đánh giá.

Progesteron: bình thường ở giai đoạn nang trứng có giá trị từ 0.67 đến 4.7 nmol/L hay từ 0.2 đến 1.5 ng/mL. Chỉ số này sẽ tăng lên khi mang thai.

Tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, có các bác sĩ chuyên khoa Sản, bạn có thể qua khám để được bác sĩ tư vấn và điều trị nếu cần. Mọi chi tiết cần được hỗ trợ thêm, đặt lịch khám tại bệnh viện hoặc đặt lịch xét nghiệm máu tại nhà bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC.

Địa chỉ:

MEDLATEC Ba Đình: 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

MEDLATEC Tây Hồ: 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.

Chúc bạn sức khoẻ,

Bác sĩ Dương Thị Thuỷ.