Nguyễn Minh Trí
Nam học
Đã hỏi: Ngày 06/03/2019
xin bác sỹ tư vấn
Thưa bác sỹ em đã cưới vợ được 1 năm và chưa có con. Sau khi đi khám thì có kết quả vợ em bình thường . Còn em bị vô sinh nam k thấy tinh trùng trong tinh dịch. Và em đã làm xét nghiệm NST kết quả là 46,XY. Kết luận chưa phát hiện thấy bất thường di truyền ở mức độ nhiễm sắc thể. Xét nghiệm AZF là không thấy mất đoạn gen AZF a,b,c ở những gen được khảo sát tương ứng. Vậy em có bình thường không ạ.
9 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Nam học
Đã trả lời: Ngày 06/03/2019

Xin chào bạn Nguyễn Minh Trí,

Cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

Theo thông tin bạn cung cấp bác sĩ nắm được là bạn đang mong con trong khi thử tinh dịch đồ lại không có tinh trùng/ vợ có sức khỏe sinh sản bình thường. Bạn đã kiểm tra Nhiễm sắc thể đồ và đột biến gen AZF trên nhiễm sắc thể Y hiện tại chưa phát hiện đột biến.

Bác sĩ xin tư vấn với bạn một số vấn đề sau:
1. Không có tinh trùng (Azoospermia) được xác định khi bạn kiểm tra ít nhất 2 lần liên tiếp, các mẫu tinh dịch ly tâm vẫn không tìm thấy tinh trùng. Và không có tinh trùng hiển nhiên là nguyên nhân của vô sinh nam

2. Nguyên nhân của không có tinh trùng hay vô tinh, được chia ra làm 2 loại, vô tinh do tắc nghẽn trong đường ra của tinh trùng và vô tinh không do tắc nghẽn. Bạn biết tinh trùng được sinh ra từ các ống sinh tinh trong tinh hoàn, được rèn luyện trưởng thành ở các ống mào tinh và dẫn ra ngoài qua ống dẫn tinh, ống phóng tinh, niệu đạo. Vô sinh do tắc nghẽn tức là vẫn có quá trình sinh tinh, nhưng bị tắc nghẽn ở bất kỳ đoạn nào ở trên, và vì vẫn có quá trình sinh tinh, các bác sĩ vẫn có thể giúp bạn có con, thậm chí có thể thông nối đoạn tắc giúp bạn có khả năng có con tự nhiên. Vô sinh không do tắc nghẽn do các bất thường trong quá trình sinh tinh trùng, thường do các đột biến di truyền hoặc các thương tổn tại tinh hoàn do vậy việc can thiệp là rất khó khăn.

3. Bạn được chỉ định xét nghiệm Nhiễm sắc thể đồ và đột biến AZF, mục đích là tìm xem có đột biến Nhiễm sắc thể hoặc đột biến đoạn gen chỉ huy việc tạo tinh trùng trên Nhiễm sắc thể Y. Kết quả của bạn không có đột biến mức độ nhiễm sắc thể cũng như chưa phát hiện đột biến AZF cho thấy bạn chưa thấy đột biến về di truyền, là nhóm thường gây nên bất thường trong quá trình sinh tinh

4. Việc tiên lượng khả năng sinh sản của bạn rất cần các bác sĩ chuyên khoa khai thác tiền sử và khám thực thể. Những thông tin cần thiết như tiền sử có ẩn tinh hoàn, mổ thoát vị bẹn, có mắc quai bị viêm tinh hoàn trước đây, gia đình có ai vô sinh? khám lâm sàng cần đánh giá thể tích, mật độ tinh hoàn, sờ mào tinh, ống dẫn tinh có bình thường hay thiểu sản, cận lâm sàng cần siêu âm đánh giá túi tinh, ống dẫn tinh ... Thậm chí sẽ cần các chỉ định chọc hút mào tinh, sinh thiết tinh hoàn.

Do vậy lời khuyên cho bạn là bạn cần tới các cơ sở y tế có chuyên khoa Nam học khám và điều trị thêm.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Trân trọng. Bs  Bùi Cảnh Vin chuyên khoa Nam học - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.