Phan Văn Mến
Tim mạch
Đã hỏi: Ngày 15/01/2019
bệnh huyết áp cao
Xin chào bác sĩ,tôi sinh năm 1979 đang có bệnh huyết áp cao và hiện đang uống thuốc viên Amlodipin, bây giờ tôi lại có thêm triệu chứng thiếu hụt canxi, rất mong bác sĩ tư vấn dùm là tôi có thể uống loại canxi nào và uống khoảng bao lâu cho phù hợp với bệnh của tôi,xin cảm ơn bác sĩ.
10 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Tim mạch
Đã trả lời: Ngày 15/01/2019

Kính gửi anh Mến!

Cảm ơn anh đã tin tưởng và quan tâm đến dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,

Khi được truyền qua đường truyền tĩnh mạch (IV), canxi có thể làm giảm tác dụng của thuốc chẹn kênh canxi, như nifedipine (Adalat CC, Afeditab CR, Procardia), verapamil (Verelan, Calan), diltiazem (Cardizem, Cartia XT, khác) khác. Trên thực tế, canxi tĩnh mạch được sử dụng để giúp đảo ngược quá liều thuốc chẹn kênh canxi.

Tuy nhiên  không có bằng chứng cho thấy bổ sung canxi bằng đường uống ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc chẹn kênh canxi.

Chính vì vậy trường hợp của anh, đang điều trị amlor và duy trì huyết áp ổn định nếu thiếu canxi (có bằng chứng) vẫn có thể bổ sung thêm canxi: đường ăn uống và viên canxi liều thấp theo đơn của bác sỹ điều trị.

Kính chúc anh và gia đình sức khỏe,

Bác sỹ Dương Thị Thủy.