Trần Xuân Sơn
Tim mạch
Đã hỏi: Ngày 07/10/2018
Hỏi tư vấn mỡ máu
Thưa bác sỹ, kết quả xét nghiệm mỡ máu của mẹ cháu triglycerit= 13,5. Mỗi lần đọc kết quả xét nghiệm các bác sỹ của mỗi bệnh viện đều khó hiểu sao quá cao. Mẹ cháu khám và chữa trị cho đến nay là 5 năm rồi mà vẫn cứ vậy. Mẹ cháu có tiền xử hở van tim và một số bệnh về tim mạch. Nhìn kết quả mỗi lần xét nghiệm là một ống máu 2 phần mỡ màu trắng đục cháu thấy lo lắm. Nay được anh nhà bác giới thiệu về bệnh viện cũng như tư vấn trực tuyến cháu xin các bác sỹ tư vấn giúp cháu. Cháu xin chân thành cảm ơn.
10 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Tim mạch
Đã trả lời: Ngày 16/11/2018
Thân chào bạn Sơn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới iCNM. Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

* Triglyceride là một dạng chất béo chiếm 95% chất béo hàng ngày mà mỗi chúng ta tiêu thụ trong chế độ ăn uống. Nó cũng là thành phần chủ yếu trong dầu thực vật và mỡ động vật. Triglyceride là phân tử chứa 3 acid béo, khi được đưa vào cơ thể triglyceride di chuyển đến phần ruột non phân tách ra kết hợp với Cholesterol để tạo thành năng lượng mỗi khi cơ thể cần đến. Năng lượng này sẽ được tích trữ tại các tế bào mỡ và tế bào gan. Đối với người thường xuyên cung cấp vào cơ thể lượng calo nhiều hơn khả năng tiêu thụ dẫn tới tình trạng thừa cân, béo phì. Vì vậy khi lượng tích tụ triglyceride lớn sẽ gây tăng triglyceride máu gây ảnh hưởng đến tình trạng cơ thể.

- Triglyceride tích tụ trong máu bám vào các thành mạch tạo nên các mảng mỡ trên động mạch, động mạch bị hẹp cản trở đường lưu thông của máu, gây xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim,..hay các bệnh về mỡ máu và gan nhiễm mỡ,…

- Các giới hạn của chỉ số triglyceride được phân chia như sau:

+ Bình thường: < 1,7 mmol/L

+ Giới hạn cao: 1,7 – 2,25 mmol/L

+ Cao : 2,26 – 5,64 mmol/L

+ Rất cao : > 5,65 mmol/L

- Chỉ số Triglycerid của mẹ bạn là 13,5 mmol/l, như vậy là rất cao cần phải tìm nguyên nhân và điều chỉnh lại.

* Triglyceride cao không chỉ vì chất béo dư thừa từ bên ngoài đưa vào cơ thể mà còn một phần từ lá gan tổng hợp và đào thải. Triglyceride cao trường diễn cho thấy gan đã thấm mệt vì đào thải quá nhiều chất béo dư thừa. Nhiều người nghĩ nhịn ăn là cách giảm mỡ thừa, giảm cân làm ổn định Triglyceride thì đó là một sai lầm lớn khiến Triglyceride tăng cao dễ dàng hơn. Thay vì nhịn ăn hay kiêng khem quá kĩ lưỡng thì hãy chọn cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp, kèm theo việc kiểm soát bệnh lý về gan nhiễm mỡ, tiểu đường và tuyến giáp…

- Triglyceride cao nên hạn chế, giảm dung nạp chất béo vào trong cơ thể; Ăn ít chất béo, hạn chế thức ăn chiên xào, quay,... các loại hải sản như tôm, cua, hàu,…; Hạn chế ăn trứng, nhất là lòng đỏ trứng, không nên ăn nội tạng động vật như: lòng, tim, gan, cật,... Tốt nhất nên sử dụng nhiều rau xanh (bắp cải, hẹ, súp lơ, cải xan, cà chua,...), hoa quả (táo, bưởi, cam, quýt,...), ăn nhiều cá (cá đặc biệt tốt với những người béo phì, gan nhiêm mỡ, Triglyceride cao)

- Nên kiêng ăn những thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp

- Nên hạn chế ăn uống sau 8h tối, nên ăn vào 7h tối là tốt nhất vì sau khoảng thời gian này thức ăn khó hấp thu, dễ động lại tại thành mạch. Nên ăn nhạt và ăn nhiều thực phẩm như: gừng, hành tây, trà, nấm hương,...

- Không nên thức khuya.

- Kiêng sử dụng bia, rượu, chất kích thích,... thay vào đó uống nhiều nước và sử dụng nước uống từ thảo dược giúp điều trị bệnh như lá sen, atiso,…

- Tăng cường các bài tập vận động như đi bộ, chạy, bơi... hoặc các bài tập tăng sức bền khác.

* Về chế độ thuốc đối với người có Triglycerid cao thì cần phải được sự kê đơn của bác sĩ khám trực tiếp, điều trị nguyên nhân và dùng các thuốc làm giảm Triglycerid.

*Về vấn đề hở van tim và các vấn đề về tim mạch của mẹ bạn thì vì bạn không mô tả là hở van nào, mức độ hở van như thế nào, có tổn thương khác kèm theo hay không, có bệnh lý tim mạch cụ thể nào...nên hiện tại tôi chưa có đánh giá được tình trạng tim của mẹ bạn một cách chính xác được. Bạn nên đưa mẹ đi khám lại tại cơ sở y tế chuyên sâu về tim mạch để có chẩn đoán chính xác và chỉ định điều trị cụ thể.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có khám tất cả các chuyên khoa vào các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ và thứ 7, chủ nhật). Do vậy, mời bạn qua bệnh viện tại địa chỉ 42 – 44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội hoặc qua Phòng khám đa khoa MEDLATEC tại 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn cụ thể.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe.

Bác sĩ chuyên khoa I Vũ Thanh Tuấn