Thưởng Nguyễn Xuân
Tim mạch
Đã hỏi: Ngày 11/09/2018
Cao huyết áp
Chào các bác sĩ, cháu 19 tuổi và trong 1 lần đi khám sức khoẻ vô tình phát hiện mình bị cao huyết áp, cháu có đi vài bệnh viện tuyến tỉnh để tìm nguyên nhân nhưng k ra..Cháu được giới thiệu đến bệnh viện mình, vậy bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu được k ạ?
10 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Tim mạch
Đã trả lời: Ngày 11/09/2018

Bạn Xuân Thưởng thân mến,

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm tới dịch vụ của bệnh viện. Về vấn đề của bạn, bác sỹ xin tư vấn như sau:

1. Bạn có thật sự bị tăng huyết áp (THA) hay không?

Một lần đi khám bệnh ở phòng khám, đo huyết áp cao, mặc dù chẩn đoán THA đơn giản bằng cách đo huyết áp, tuy nhiên, để chẩn đoán đúng có THA thì việc đo huyết áp phải đúng cách (người được đo trong điều kiện thoải mái về tinh thần, không hút thuốc lá hay uống café trước đó, …) nghỉ ngơi tại chỗ ít nhất 20 phút và phải đo ít nhất 2 lần.

2. Trường hợp bạn bị tăng huyết áp (THA)

Bạn còn rất trẻ (19 tuổi) nên nếu bị THA thường là THA có nguyên nhân. Bạn đã đi khám tại nhiều bệnh viện tuyến tỉnh để chẩn đoán nguyên nhân THA. Tuy nhiên, bạn không nói rõ là xét nghiệm máu gồm những chỉ số gì, kết quả các xét nghiệm cụ thể ra sao (nên chưa thể tư vấn cụ thể kết quả những xét nghiệm này cho bạn), tuy nhiên chưa chẩn đoán được nguyên nhân tăng huyết áp.

Tăng huyết áp có 2 loại:

- Tăng huyết áp vô căn: đa phần không thể tìm được nguyên nhân gây THA. Loại THA này gọi là THA nguyên phát, thường có xu hướng phát triển từ từ theo thời gian. Trong trường hợp này, bệnh nhân thường phải điều trị hầu như suốt đời để phòng ngừa và giảm các biến chứng của THA.

- Tăng huyết áp có nguyên nhân: do một số bệnh lý gây ra. Loại THA này được gọi là THA thứ phát. Nếu thầy thuốc tìm thấy nguyên nhân và điều trị dứt được nguyên nhân thì bệnh nhân có hy vọng khỏi bệnh THA.

Một số bệnh lý và thuốc có thể gây ra THA:

• Bệnh thận: suy thận mạn, viêm thận mạn, thận đa nang

• Bệnh nội tiết: U tuyến thượng thận, hội chứng Cushing, cường giáp

• Bệnh lý mạch máu: hẹp động mạch thận, hẹp eo động mạch chủ,…

• Một số thuốc như thuốc ngừa thai, thuốc trị cảm, thuốc chống sung huyết mũi, thuốc giảm đau không kê toa, thuốc corticoid.

Ở một số người trẻ, huyết áp có thể tăng tạm thời trong một thời gian, có thể do stress, do rối loạn thần kinh giao cảm,… Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp THA ở người trẻ kéo dài và cũng không tìm được nguyên nhân.

Trường hợp của bạn tôi chưa thể kết luận chính xác được, bạn cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch, bác sỹ chuyên khoa sẽ khám và tìm kiếm thêm các nguyên nhân khác để có kế hoạch điều trị cho bạn.

Chúc bạn sức khỏe, hạnh phúc.

iCNM chân thành cảm ơn!