Hoàng thị vân
Hóa sinh
Đã hỏi: Ngày 26/04/2019
ktra kết quả
xin bác sĩ giải thích kết quả hộ ạ, e đọc nhưng k hiểu chỉ số này là ntn, mong bác sĩ giải thích rõ ràng hơn ạ.
11 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Hóa sinh
Đã trả lời: Ngày 26/04/2019

Chị Vân thân mến.
Cảm ơn chị đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Kết quả của chị như sau:
1. Beta2-microglobulin
- Là một protein màng có khối lượng phân tử nhỏ, được lọc qua cầu thận đễ dàng nhưng lại được tái hấp thu hầu hết ở ống lượn gần.
- Beta2-microglobulin huyết tương tăng trong một số bệnh ác tính của hệ lympho như đa u tủy xương, u hạch ác tính hoặc bệnh bạch cầu lympho mạn tính.
- Beta2-microglobulin trong huyết tương tăng và trong nước tiểu giảm khi tổn thương cầu thận, trong khi beta2-microglobulin trong huyết tương giảm và trong nước tiểu tăng khi tổn thương ống lượn gần.
- Mức độ beta2-microglobulin huyết tương cũng có thể tăng trong một số bệnh lý khác như bệnh thận thoái hóa dạng bột do lọc máu, nhiễm độc Cd hoặc Hg, biến chứng thận do đái tháo đường type 2, …
2. Chỉ số CEA
- Là một kháng nguyên có ở tế bào ruột của thai nhi và khi trưởng thành thì chỉ còn nồng độ rất thấp ở trong máu
- Nồng độ CEA tăng lên trong ung thư dạ dày, đại tràng, vú, phổi, tuyến tuỵ...
- Bệnh lý không phải ung thư nhưng nồng độ CEA cũng tăng: Bệnh lý dạ dày ruột (polyp, viêm ruột loét, bệnh Crohn), bệnh phổi (khí phế thũng, viêm phế quản mạn), bệnh gan (viêm đường mật, viêm gan mạn tiến triển, xơ gan do rượu), viêm tuyến vú mạn tính, viêm tuỵ mạn. Những người hút thuốc, nồng độ CEA tăng nhưng ít.
Hiện tại 2 chỉ số xét nghiệm của chị beta2 - microglobulin và CEA đều trong giới hạn cho phép. Không rõ chị có đang theo dõi hay điều trị bệnh lí gì cụ thể không?
Mọi thông tin cần hỗ trợ thêm chị có thể liên hệ qua Tổng đài của bệnh viện 1900 56 56 56.

Chúc chị nhiều sức khỏe,
Bác sĩ Bùi Thị Thanh.