Bùi Thọ Kiên
Hóa sinh
Đã hỏi: Ngày 08/03/2019
tiểm phòng viêm gan B
Thưa bác sỹ, tôi tiêm phòng viêm gan B mũi đầu tiên tại Medlatec ngày 29/6/2018, nhưng do nhiều nguyên nhân và bận nên đến thời điểm hiện tại tôi chưa tiêm nhắc lại mũi thứ 2, đã trễ hơn 8 tháng, cho tôi hỏi như vậy có ảnh hưởng gì ko, và có phải tiêm lại từ đầu? Xin cảm ơn bác sỹ.
10 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Hóa sinh
Đã trả lời: Ngày 08/03/2019

Bạn Thọ Kiên thân mến,
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,.

Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng 3 phác đồ tiêm vaccine viêm gan B sau:

  •  Trẻ em: 0 - 2 - 3 - 4 (tháng), nhắc lại lúc 12 tháng tuổi và nhắc lại mỗi 5 năm/ lần.
  •  Người lớn: 0 - 1 - 6 (tháng), nhắc lại mỗi 5 năm/ lần.

Hiện tại bạn đã tiêm phòng 1 mũi tuy nhiên trễ lệch tiêm mũi thứ 2 khá lâu 8 tháng. Việc có cần tiêm lại từ đầu hay không phụ thuộc vào khả năng đáp ứng với miễn dịch của bạn thông qua xét nghiệm kháng thể HbsAb. Lượng HBsAb cần thiết để không bị nhiễm HBV trong cơ thể ít nhất thường phải đạt > 100 U/L. Mốc >100 U/L được gọi là hiệu giá kháng thể. Nếu HBsAb ít hơn 100 U/L là không đạt hiệu giá kháng thể và vẫn có nguy cơ lây nhiễm HBV như người chưa có kháng thể. Tuy nhiên, qua thời gian, lượng kháng thể này sẽ bị trung hòa và giảm dần trong máu. Lượng kháng thể HbsAb được coi là ổn định nếu xét nghiệm đạt >1000 U/L thì  hầu như không bị mất đi ít nhất trong vòng 5 năm. Chính vì vậy, sau mỗi 5 năm chúng ta phải tiêm nhắc lại 1 lần khi không đạt hiệu.
Hiện tại Bệnh viện MEDLATEC có triển khai tiêm phòng vào tất cả các ngày trong tuần. Bạn có sắp xếp thời gian qua bệnh viện tại cơ sở 42, Nghĩa Dũng - Ba Đình - Hà Nội hoặc 99 Trích Sà i- Tây Hồ - Hà Nội hoặc liên hệ Tổng đài 1900 56 56 56 để được tư vấn hỗ trợ hoặc đặt lịch khám, tiêm chủng.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe.
Bác sĩ Bùi Thị Thanh.